Bệnh viện dành cho nhi đồng hay nơi nhốt động vật?

Vấn nạn ngành y

Những ngày qua, cư dân mạng lan truyền bức ảnh hàng loạt bệnh nhi tay chân miệng phải nằm chung giường, bị cột tay chân tại bệnh viện Nhi đồng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Nhiều người tự hỏi, các cháu cũng là con người nhưng vì sao lại cột tay cột chân các cháu lại như thế này? Liệu đây là nơi điều trị cho bệnh nhân hay nơi nhốt động vật?

Nhìn những hình ảnh chia sẻ mà không khỏi xúc động. Những đứa trẻ từ độ tuổi từ 6 trở xuống bị bệnh tay chân miệng nằm viện la liệt. Điều đáng nói là, bệnh viện quá tải phải nằm 2 trẻ một giường, rồi sợ các cháu té đành cột tay chân lại. Tội nghiệp các em, hết cựa quậy tê tay tê chân luôn. Thật chua xót làm sao. Đã bệnh mà còn bị hành như thế này, liệu các cháu còn khả năng bình phục.

Nhiều người không khỏi bức xúc khi cho rằng bệnh viện đang điều trị bệnh mà giống như nuôi nhốt động vật. Điều này làm người viết cảm thấy xót xa. Tình trạng bệnh viện quá tải không phải mới xảy ra, trước đó báo chí cũng chia sẽ hình ảnh những bệnh nhân tại bệnh viện ung bứu phải chui rút dưới gầm giường vì quá tải.

Cùng xem bộ ảnh kinh hồn của bệnh viện ung bứu TP.HCM. Chi tiết xem tại đây.

Bệnh nhân nằm la liệt dọc các lối đi.

Bệnh viện quá tải bệnh nhân phải nằm hành lang thậm chí chui rút gầm giường, bác sĩ phải cũng phải chiu theo để tiêm thuốc, rồi Phòng chờ thì ngập lụt. Thế nhưng dường như các ban ngành đến nay vẫn chưa có giải pháp nào để giải quyết tình trạng này.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nằm dưới gầm giường.

Thay vào đó, người ta lại đi đầu tư cho người chết. Nào là xây nghĩa trang ngàn tỷ cho quan chức, nào là xây tượng đài nghìn tỷ, lăng mộ kiên cố. Vì sao chúng ta lại ưu tiên những thứ này hơn là bệnh viên tức là ưu tiên người chết hơn người sống?

Mấy ai nhìn hình ảnh trên mà nghĩ đây là bệnh viện – nơi khám chữa bệnh cho người dân. Bởi đất nước ta rất hào phóng, chi cả hàng ngàn tỷ để xây nghĩa trang riêng cho quan chức cao cấp, thậm chí là xây tượng đài nghìn tỷ khắp nơi. Y tế và giáo dục là quyết định thịnh vong của đất nước, nhưng có lẻ dường như hai ngành này chưa được đầu tư đúng mức. Có lẽ vì thế mà nước ta mãi nghèo chăng?

(Tổng hợp)