Bệnh viện MA hơn 1.000 tỷ: Chậm tiến độ gần chục năm vì sao chủ đầu tư không bị xử lý?

Vấn nạn ngành y

Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên do Sở Y tế Đắk Lắk làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng từ năm 2010, với tổng vốn đầu tư gần 1.100 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính Phủ. Bệnh viện được xây dựng với quy mô 800 giường bệnh trên diện tích 12 héc ta, tọa lạc trên đường Trần Quý Cáp, phường Tự An thành phố Buôn Ma Thuột.

Theo lời lãnh đạo ngành y tế, xây dựng Bệnh viện Đa khoa quy mô lớn chính là đáp ứng mục tiêu an sinh xã hội, đồng thời bắt kịp đà tăng trưởng kinh tế cũng như sự phát triển xã hội của khu vực Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Sự ra đời của Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên còn có ý nghĩa lớn trong việc xã hội hóa công tác y tế, là địa chỉ tin cậy cho nhân dân trong vùng và các tỉnh lân cận trong việc chăm sóc sức khỏe.

Bệnh viên ngàn tỉ cơ bản đã hoàn thành nhưng vẫn chưa thể đưa vào sử dụng

Được biết, BV MA được khởi công từ năm 2010 và dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng năm 2013. Thế nhưng dự án chậm tiến độ gần năm 5 nhưng thấy động tịnh gì.

Hiện bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên cơ bản đã xong các hạng mục chính với 5 khối nhà lớn nhưng bỏ không, xung quanh dây leo mọc um tùm. Còn đoạn đường Trần Quý Cáp dẫn vào bệnh viện ở hai đầu hiện đang thi công ngổn ngang.

Tuyến đường Trần Quý Cáp ngang qua bệnh viện đã hoàn thành nhưng hai đầu vẫn dang dở – Ảnh: TRUNG TÂN

May mắn là nhà thầu khi thi công “quên” một số hạng mục (như khoa sản quên làm nhà vệ sinh – cho đẻ nhưng khỏi… đái; hoặc có chỗ làm nhà vệ sinh nhưng quên bồn nước – cho đái không cho dội…) nên phần nào thiếu thì không bị hư.

Hồi tháng 04/2018, tuy UBND tỉnh Đắk Lắk từng ra “tối hậu thư” trong quý 1-2018 phải đưa vào sử dụng Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên nhưng Sở Y tế Đắk Lắk cho biết nhanh nhất cũng phải cuối năm.

Không biết BV có đưa vào sử dụng cuối năm nay như lời Sở Y tế Đắk Lắk hứa hay không, bởi hiện tại, cả hai dự án đều dang dở. Câu hỏi đặt ra ở đây là vì sao bệnh viện đầu tư hàng ngàn tỷ đồng tiền thuế của dân, chậm tiến độ hơn 5 năm mà chủ đầu tư vẫn không bị xử lý? Phải chăng tiền xây bệnh viện đã vào túi riêng nên chả ai buồn xử lý?

(Tổng hợp)