Bệnh viên quá tải 2,3 người 1 giường, bác sĩ phải chui gầm giường t.i.ê.m thuốc cho bệnh nhân, xây nhà hát 1.500 tỷ đồng để làm gì?

Góc bàn luận

Sau ba giờ thảo luận tại kỳ họp bất thường, HĐND TP HCM thông qua dự án đầu tư xây dựng nhà hát tại Khu đô thị Thủ Thiêm. Lý do mà TP đưa ra là vì người dân cần nên phải xây dựng. Không biết số người dân cần thưởng thức nhạc giao hưởng có nhiều hơn số lượng bệnh nhân đang cần bệnh viện hay không? Chứ tình hình hiện nay là, bệnh viện quá tải bệnh nhân phải nằm chung giường, bác sĩ phải chui gầm giường t.i.ê.m thuốc, nhìn mà không dám nghĩ đây là bệnh viện. Câu hỏi đặt ra ở đây là, liệu nhà hát hay bệnh viện cần thiết hơn?

Xây nhà hát giao hưởng “đạt tiêu chuẩn quốc tế” trong lúc này để làm gì?

Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Đây là dự án rất quan trọng cho sự phát triển, nâng cao đời sống người dân thành phố. Bà Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định: “đây là dự án được người dân thành phố chờ đợi từ lâu nên đề nghị các đại biểu cân nhắc”. Thật sự đây là dự án mà người dân mong chờ? Bởi hiện TP hiện nay còn nhiều vấn nạn như: kẹt xe, ngập nước, bệnh viện quá tải khiến người dân phải chen chút…đang cần phải giải quyết ngay và luôn cơ mà.

Tình hình bệnh viện quá tải, khiến người dân bức xúc diễn ra từ bao năm nay. Bệnh viện nhi cũng như bệnh viện dành cho người lớn, cả hai đều đang rơi vào tình cảnh quá tải trầm trọng.

Mới đây, bùng phát dịch tay chân miệng, bệnh viện nhi TP lại rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Nhiều bệnh nhi tại bệnh viện Nhi đồng phải nằm chung giường rồi bị cột tay cột chân lại vì sợ các cháu té. Nhiều người không khỏi bức xúc khi cho rằng bệnh viện đang điều trị bệnh mà giống như nuôi nhốt động vật.

Đó là tình cảnh của bệnh viện nhi, còn bệnh viện dành cho người lớn còn thảm hại hơn. Bệnh nhân phải nằm ngoài hành lang, thậm chí là nằm dưới gầm giường, đông đến nổi mà bác sĩ điều trị chen chân không lọt, buộc lòng phải chui gầm giường t.i.ê.m thuốc cho bệnh nhân.

Không chỉ quá tải giường bệnh, cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng. Bệnh viện thì mưa dột, người bệnh gần như phải sống chung với lũ. Thật không dám tưởng tượng được nơi đây là bệnh viện. Nhiều bệnh nhân ví von, đến bệnh viện trong tình cảnh này người đi nuôi bệnh cũng trở thành bệnh nhân luôn.

Vì sao vấn nạn này TP không ưu tiên hàng đầu, bởi sức khỏe người dân là trên hết? Có sức khỏe người dân mới chăm lo sản xuất, người dân mới có khả năng làm giàu, người dân mà giàu thì đất nước mới mạnh cơ mà. Nếu không có sức khỏe liệu họ có khả năng ngặp lặn trong nước mưa hay triều cường dâng tới cổ đến nhà hát hay không? Nếu không có sức khỏe liệu người dân có đến nghe nhạc trong tâm trạng phấn khích? Không có sức khỏe, không làm ra tiền thì họ làm sao đi đến nhà hát ngàn tỷ nghe nhạc giao hưởng giành cho giới thượng lưu được chứ? Chắc sẽ không có bệnh nhân ung thư, hay bệnh nhân tim mạch, người dân nghèo nào đến ngồi nghe nhạc giao hưởng xa xỉ đâu nhỉ?

Nếu thành phố có lòng, chăm lo đời sống tinh thần cho người dân thì nên chăm lo đời sống vật chất trước tiên. Có nhiều cách để lãnh đạo TP thực hiện mong muốn của các đại biểu như bà Quyết Tâm nói cơ mà. Tại sao TP không nâng cấp Nhà hát Hòa Bình, (khánh thành vào năm 1985) với 2.500 ghế? Nếu không muốn nâng cấp thì đập ra xây mới thì kinh phí cũng không lên tới con số ngàn tỷ đâu?

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nằm dưới gầm giường.

Còn nhớ cách đây 10 năm, người ta cũng viện là nhu cầu của người dân phải xây lại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang với vốn lên đến 132 tỷ đồng. Công trình mới được bàn giao sau 2 năm khánh thành thì phải đình chỉ họat động để khắc phục sửa chữa lỗi thiết kế xây dựng. Khi ấy bà Chủ tịch HĐND TP HCM không mấy hài lòng khi cho rằng: “Xây dựng nhà hát cải lương không diễn nổi một vở tầm cỡ?”. Vậy mà nay bà và 100 ĐB quyết tâm dùng 1.500 tỷ đồng xây nhà hát Giao Hưởng, liệu có đi vào vết xe đỗ của nhà hát Trần Hữu Trang?

Hiện tại người dân thì sống thì sống chung với lũ mỗi khi mưa lớn triều cường dân. Bệnh nhân đến bệnh viện thì phải chịu cảnh tù túng bệnh nhẹ cũng thành nặng. Ấy vậy mà những vấn đề cấp bách trên sao TP lại không xem xét? Xây nhà hát giao hưởng “đạt tiêu chuẩn quốc tế” trong lúc này để làm gì? Phải chăng để bệnh nhân không có giường nằm đến nghe nhạc cho nhanh chống hết bệnh? Giá mà giờ TP quyết tâm xây thêm BV, trường học, công trình công cộng và hạ tầng mạnh mẽ như thế thì dân SG biết ơn đến chừng nào.

(FB Tường Lâm)