Bí thư đã bị cách chức, liệu Hiệu trưởng HUFLIT – Trần Quang Nam có được tại vị, khi sử dụng bằng cấp chưa được công nhận?

Góc bàn luận

Bê bối gian lận thi cử ở Hà Giang và Sơn La chưa kịp lắng xuống thì nay lại xuất hiện thêm thông tin tiêu cực về ngành giáo dục, đó là trường hợp của Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP Hồ Chí Minh (HUFLIT) – ông Trần Quang Nam. Được biết trước khi lấy bằng Tiến sĩ, ông Nam từng theo học Thạc sĩ tại trường mà cựu bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh từng học. Điều đáng nói là, một trong những nguyên nhân khiến ông Xuân Anh bị cách chức là sử dụng bằng Thạc sĩ chưa được công nhận. Câu hỏi đặt ra ở đây là, vì sao ông Nam lại được tốt nghiệp Tiến sĩ khi bằng Thạc sĩ chưa được công nhận? Thực tế, cựu bí thư Đà Nẵng bị mất ghế, liệu ông Nam có được tại vị?

TS Trần Quang Nam – Hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ Tin học TP Hồ Chí Minh (HUFLIT).

Được biết, ông Trần Quang Nam là cựu sinh viên của trường HUFLIT. Trước khi nhận chức hiệu trưởng thay PG-TS Bùi Ngọc Thọ theo Quyết định 797/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu ký ngày 01/03/2016, ông Nam từng là trợ lý hiệu trưởng, Trưởng Ban khoa học hợp tác đào tạo sau ĐH. Gắng bó từng ấy năm, có lẽ nhiều lãnh đạo, cán bộ giảng viên HUFLIT biết rõ về vị hiệu trưởng này. Thế nhưng có một điều bí ẩn mà nhiều người không biết từ khi ông Nam nhận chức đến nay, đó là thông tin liên quan tới các bằng cấp của ông.

Theo Quy định muốn được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường phải có bằng Tiến sĩ. Và trước bằng Tiến sĩ, bằng Thạc sĩ cũng phải được cơ quan chức năng thuộc Bộ GD&ĐT công nhận mới danh chính ngôn thuận học lên Tiến sĩ. Tuy nhiên trường hợp của TS Nam thì ngoại lệ. Bằng Tiến sĩ của ông Trần Quang Nam do trường Business School Lausanne (Thụy Sỹ) cấp, nhưng hiện tại người ta vẫn không biết là được Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) công nhận hay chưa. Còn bằng Thạc sĩ của ông Nam thì do trường Southern California University for Professianal Studies (năm 2007 trường này đổi tên thành California Southern University). Trường California Southern University là trường tư thục, đào tạo theo hình thức trực tuyến và ai có điều kiện cũng có thể đăng ký học. Như vậy liệu tấm bằng Thạc sĩ của ông Nam có chất lượng?

Một sự trùng hợp là cựu bí thư Đà Nẵng ông Nguyễn Xuân Anh cũng từng theo học Thạc sĩ tại ngôi trường mà ông Nam tốt nghiệp Thạc sĩ. Có lẽ đây là điều chắc hẳn ông Nam không hề mong muốn. Chúng ta còn nhớ lý do ông bí thư bị cắt chức, ngoài việc liên tục điều động, luân chuyển nhân sự, sử dụng nhà và xe của doanh nghiệp tặng gây điều tiếng, còn nguyên nhân nữa là ông sử dụng bằng cấp không đúng quy định, tức bằng không được Bộ GD-ĐT công nhận. Điều này khiến người ta tự hỏi, vì sao có bằng Thạc sĩ không được công nhận nhưng ông Nam lại có bằng Tiến sĩ và ngồi chễm trệ trên ghế Hiệu trưởng HUFLIT hơn 2 năm qua? Tuy tốt nghiệp trường Southern California University nhưng ông Xuân Anh vẫn bị mất ghế, thì liệu ông Nam có được tại vị khi học cùng trường với cựu bí thư? Câu hỏi mong mỏi ban lãnh đạo HĐQT HUFLIT có câu trả lời?

Thiết nghĩ, trước khi bổ nhiệm chức danh hiệu trưởng, HUFLIT phải xét duyệt cẩn thận bằng cấp từng ứng viên, xem có thỏa những quy định của Bộ GD hay chưa, bởi đây là căn cứ quan trọng để tuyển chọn lãnh đạo chủ chốt. Thế nhưng không biết vì sao ông Nam lại được bổ nhiệm trong khi bằng cấp của ông không được Bộ GD công nhận? Liệu ban lãnh đạo HĐQT trường HUFLIT không biết, hay cố tình không biết? Nếu thật sự HUFLIT không biết, thì hơn hai năm qua, nhiều cán bộ, giảng viên trường mong muốn minh bạch mọi thông tin liên quan tới các các bằng cấp của Hiệu trưởng Nam, nhưng vì sao HUFLIT không vào cuộc? Vì sao HUFLIT vẫn im lặng ngần ấy năm? Nếu báo chí không phanh phui thì vụ này có bị chìm xuồng chăng?

Thử nghĩ, nếu vụ này bị bao che bưng bít thông tin đến khi ông Nam hết nhiệm kỳ thì hậu quả sẽ ra sao? Một ngôi trường mà có hiệu trưởng sử dụng bằng cấp không được Bộ GD&ĐT công nhận liệu có còn uy tín, chưa kể chất lượng đào tạo? Rồi đây bằng cấp của các tân cử nhân do ông Trần Quang Nam ký liệu có phải nộp lại, cấp lại nếu như ông bị phát hiện và cho thôi chức vụ? Chưa kể, sau khi ra trường liệu sinh viên HUFLIT có ảnh hưởng bởi ông Hiệu trưởng vô đạo đức này hay không? Những lớp sinh viên này liệu có học tập chính người thầy của mình, sử dụng bằng cấp không được công nhận thậm chí là bằng giả để xin việc, để thăng tiến? Nếu bi kịch này xảy ra thì đó là thảm họa. Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm trước những vấn đề này? Người bổ nhiệm ông Nam, ban lãnh đạo HUFLIT, hay chính ông Nam? Xin thưa, trước tiên là những sinh viên của trường và xã hội.

Riêng về TS Nam, xin gửi đôi lời nhắn nhủ, là người làm giáo dục nhưng vì sao ông không làm bằng cái tâm, bằng cái đạo đức nghề nghiệp? Nếu không đủ điều kiện được công nhận thì nên nhường ghế cho những người khác, cớ sao phải dùng mọi thủ đoạn giành lấy như thế? Phải chăng vì cái danh hư ảo đã khiến ông bất chấp tất cả, kể cả vi phạm quy định ngành? Một nhà giáo mà cái tâm không trong sáng như ông, thì thiết nghĩ chỉ mang lại họa cho nền giáo dục nước nhà.

Còn nhớ, chỉ vì không thỏa Khoản 2a Điều 20 trong Luật Giáo dục Đại học nên Giáo, mà GS Trương Nguyện Thành, Hiệu phó Đại học Hoa Sen đã không được bổ nhiệm vào chiếc ghế hiệu trưởng, mặc dù ông được đạt tín nhiệm với số phiếu 16/18 trong cuộc họp của Hội đồng quản trị. Tuy là Hoa Sen có hơi cứng nhắc khiến nhân tài rũ áo ra đi, nhưng quy định thì phải tuân thủ không thể nào xem thường. Hoa Sen đã thực hiện, HUFLIT là ai, sao lại xem thường quy định của Bộ GD-ĐT như thế? Thiết nghĩ Bộ GD nên vào cuộc điều tra làm rõ vấn đề này, để tránh tình trạng lãng phí nhân tài. Như thế nền giáo dục sẽ mãi không thể vươn tầm thế giới.

(Theo FB Tường Vân)