Cậu trò lớp 3 ‘buộc’ hội đồng thị trấn bãi bỏ đạo luật gần 100 năm và được phong là Phó Cảnh sát trưởng

Nhìn ra Thế giới

Một cậu bé 9 tuổi ở bang Colorado, Mỹ đã thuyết phục các nhà lãnh đạo cộng đồng dỡ bỏ một đạo luật tồn tại gần 100 năm để trẻ em có thể tận hưởng một trong những thú vui mùa đông: chọi bóng tuyết.

Dane Best, một học sinh lớp 3 tại trường tiểu học Range View ở Severance, Colorado, đã kêu gọi 20 người bạn cùng lớp viết thư ủng hộ và tự mình ra thuyết trình trước hội đồng thị trấn về lý do tại sao việc ném bóng tuyết là hợp pháp.

Theo văn phòng quản trị của thị trấn, luật cấm chọi bóng tuyết này có từ năm 1921.

Cậu trò lớp 3 buộc hội đồng thị trấn bãi bỏ đạo luật gần 100 năm - Ảnh 1.
Dane Best, 9 tuổi, xuất hiện trước tòa thị chính Severance, Colorado đề nghị thay đổi đạo luật cấm chọi bóng tuyết – Ảnh: ABC News

 

Suốt gần 100 năm qua, trò tiêu khiển mùa đông này bị xem là bất hợp pháp ở đây, nhưng nhờ những nỗ lực của Best, giờ đây đạo luật đó đã trở thành dĩ vãng.

Kyle Rietkerk, trợ lý của người quản lý thị trấn, nói với hãng tin ABC News rằng văn phòng mình đã gặp cậu bé lần đầu tiên vào tháng 11 và hướng dẫn cho cậu bé biết sẽ cần phải chuẩn bị gì để trình bày về trường hợp của mình.

Còn mẹ của cậu bé, bà Semmen Best, cho biết lúc đầu con trai bà yêu cầu bà thay đổi đạo luật trên cho bé.

“Tôi nói Mẹ sẽ không đấu tranh để thay đổi luật đó đâu. Nếu con cảm thấy đây là điều mình muốn thay đổi, thì hãy thực hiện theo các bước và xem thử có thể làm được không”, bà thuật lại với ABC News.

Vào ngày 3-12 vừa qua, cậu bé đã xuất hiện trước hội đồng thị trấn để trình bày về trường hợp của mình bằng một bài thuyết trình, giải thích lý do tại sao pháp lệnh lỗi thời trên nên được thay đổi.

“Nghiên cứu cho thấy việc thiếu tiếp xúc với ngoài trời có thể dẫn đến béo phì, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), lo lắng và trầm cảm. Trẻ em muốn được chọi bóng tuyết với nhau mà không bị xem là vi phạm pháp luật. Trẻ em muốn có tiếng nói trong thị trấn của chúng ta”, cậu bé viết trên các slide của bài thuyết trình.

Cậu bé cũng cung cấp cho hội đồng quản trị những lá thư do các bạn cùng lớp của mình viết, và cho biết chính các bạn ấy là những người ủng hộ mình tiến hành việc kêu gọi bãi bỏ luật này.

Trên slide cuối cùng, cậu bé viết: “Những trẻ em của Severance muốn có cơ hội được tận hưởng những trận chọi bóng tuyết giống như phần còn lại của thế giới”.

Ông Rietkerk nói rằng Best đã trình bày bài thuyết trình “như một nhà vô địch”.

“Cậu bé đã giới thiệu ngắn gọn về bản thân và lý do tại sao lại có mặt ở đó, sau đó cậu bé trình bày bài thuyết trình bằng PowerPoint của mình và đưa ra bằng chứng cho hội đồng quản trị thấy”, ông nói.

Kết quả là các thành viên hội đồng đã bỏ phiếu nhất trí dỡ bỏ lệnh cấm.

“Sau đó cậu bé được nhận kỷ niệm chương và một phiếu quà tặng để mua chiếc máy làm bóng tuyết”, Rietkerk thông tin thêm.

Sau khi được hội đồng chấp thuận thay đổi, cậu bé đã chạy ra ngoài và làm ngay một số quả bóng tuyết vào buổi chiều.

“Cậu bé và em trai mình đã được phép ném quả bóng tuyết hợp pháp đầu tiên ở Severance”, Rietkerk cho biết.

Văn phòng của người quản lý Severance cho biết Sở cảnh sát ở đây cũng sẽ công nhận nỗ lực của cậu học sinh lớp 3 này bằng cách trao cho cậu chức “phó cảnh sát trưởng danh dự” trong vài tuần tới.

(LÊ THANH HẢI/tuoitre.vn)