Chuyển hồ sơ vụ VN Pharma buôn thuốc ung thư giả sang tòa án

Pháp luật

Nguồn tin cho biết Viện KSND TP.HCM đã chuyển hồ sơ vụ buôn bán thuốc ung thư giả tại Công ty cổ phần VN Pharma sang TAND TP.HCM để cơ quan này giải quyết.

Chuyển hồ sơ vụ VN Pharma buôn thuốc ung thư giả sang tòa án - Ảnh 1.
Các bị cáo trong vụ án VN Pharma tại phiên tòa sơ thẩm lần 1- Ảnh TTO

 

Lãnh đạo TAND TP.HCM đã phân công thẩm phán Phạm Lương Toản – chánh tòa hình sự – làm chủ tọa phiên tòa. Lịch xét xử vụ án sẽ được thông tin trong thời gian tới.

Trước khi phiên tòa diễn ra, một số bị cáo trong vụ án đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan tố tụng vì cho rằng bản cáo trạng truy tố các bị cáo về tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” là chưa chính xác.

Bị cáo buộc đã dùng con dấu bất hợp pháp mang tên Công ty Austin HK đóng dấu khống cho VN Pharma lập giả hợp đồng mua bán thuốc, bị can Phạm Anh Kiệt (nguyên phó tổng giám đốc Công ty Dược phẩm TW2) đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan tố tụng cho rằng việc truy tố bị can là oan sai.

Theo ông Kiệt, từ tháng 6-2006 ông bắt đầu ký kết hợp đồng mua bán thuốc và nguyên liệu làm thuốc với Công ty Austin HK và có quen biết với lãnh đạo công ty này. Do tin tưởng và thuận tiện cho việc ký hợp đồng nên Công ty Autin HK đã đưa con dấu cho ông Kiệt cất giữ.

Tháng 6-2013, phía Công ty Austin HK bảo ông Kiệt đưa con dấu cho Nguyễn Minh Hùng (tổng giám đốc VN Pharma), đồng thời nhờ Kiệt đóng con dấu này lên một số văn bản của VN Pharma. Theo ông Kiệt, việc đóng dấu này là làm theo yêu cầu bên phía Công ty Austin và chưa gây ra hậu quả gì nghiêm trọng.

Trước đó khi kết thúc điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã đề nghị Viện KSND tối cao truy tố 12 bị can trong vụ án về tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” theo khoản 2 điều 157 Bộ luật hình sự năm 1999 (mức án cao nhất là 12 năm tù). Tuy nhiên, xem xét tính chất mức độ hành vi phạm tội của các bị can, Viện KSND tối cao đã quyết định truy tố 12 bị can theo khoản 4, điều 157 Bộ luật hình sự với mức hình phạt cao nhất là tử hình.

Cáo trạng thể hiện Công ty Cổ phần VN Pharma được thành lập từ tháng 10-2011 do Nguyễn Minh Hùng làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc. Từ năm 2012, Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên bị cáo đã bàn với Võ Mạnh Cường nhập khẩu loại thuốc thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về Việt Nam.

Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà phía công ty ở Canada không cung cấp được nên ông Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ nêu trên. Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Tâm Lụa/Tuổi trẻ