Chuyện thầy giáo Nùng giữa rẻo cao mây trắng, yêu học trò bằng tình người anh cả

Xã hội

Bằng tấm chân tình của người thầy, người anh cả, thầy giáo Sin Đức Lù đã cảm hóa cậu học trò Hoàng Đức Cương từ bỏ ma túy, thậm chí thi đỗ đại học

Thầy là anh, là bạn của học trò

Sinh năm 1989, Sin Đức Lù là một giáo viên trẻ nhiều nhiệt huyết với nghề và năng động trong công tác đoàn của nhà trường, được đồng nghiệp và các em học sinh yêu mến. Năm 2012, tốt nghiệp đại học thầy Sin Đức Lù về công tác tại trường Trung học phổ thông Xín Mần (huyện Xín Mần, Hà Giang) giảng dạy bộ môn thể dục và giáo dục quốc phòng, an ninh.

Xín Mần là huyện miền núi có giao thông đi lại khó khăn nhất của Hà Giang, địa hình núi đồi phân tán nên đường đến trường của các em học sinh nơi này còn nhiều gian nan.

Hơn 600 học sinh Trung học phổ thông từ 19 xã và thị trấn quy tụ về trường để tìm con chữ và tương lai cho mình, các em không chỉ gặp những khó khăn trắc trở về đi lại, lo tiền học phí mà còn phải đối mặt với những cám dỗ, va vấp ngoài xã hội.

Thầy Sin Đức Lù, bí thư đoàn, người anh, người bạn của học sinh trường Trung học phổ thông Xín Mần (Xín Mần, Hà Giang). (Ảnh: Nguyễn Toan)

Ở cương vị Bí thư đoàn trường, thầy Sin Đức Lù luôn cố gắng gần gũi để nắm được tâm tư học sinh của mình từ đó hiểu và giúp đỡ các em không chỉ trong học tập và rèn luyện.

Những hoàn cảnh khó khăn, những học sinh cá biệt được thầy quan tâm và dìu dắt cả trong đời sống.

Tâm sự về kỉ niệm với các học trò của mình, thầy giáo Sin Đức Lù luôn nhớ tới trường hợp em Hoàng Văn Cương, một học sinh lớp thầy chủ nhiệm, có hoàn cảnh rất đặc biệt.

Nhà Cương ở xã Thu Tà cách trường khá xa, lần đầu xuống thị trấn Cốc Pài, đặc thù miền núi, khoảng cách về kinh tế, xã hội hoàn toàn khác xa nhau.

So với nhà Cương, thị trấn Cốc Pài như một nơi phồn hoa, đô hội lạ lẫm hoàn toàn đối với những gì Cương biết.

Cương giao du với đám bạn xấu bên ngoài nên đã sa chân vào sử dụng ma túy.

Khi Cương bị phát hiện đi vào con đường nghiện ngập nhà trường đã gọi bố mẹ em xuống để trả về cho gia đình giáo dục, nhưng với cương vị thầy chủ nhiệm, Bí thư đoàn trường thầy Lù đã đứng ra bảo lãnh, xin cho em tiếp tục được học.

Nói về quyết định này, thầy Lù chỉ cười và bảo, thầy tin Cương sẽ là một người tốt, thầy cũng tin rằng nếu làm bạn với Cương, bằng tấm lòng của người thầy, Cương sẽ thay đổi.

Khi bảo lãnh cho Cương, thầy Lù phối hợp với nhà trường và cơ quan công an, từ theo dõi em Cương đã phát hiện đường dây tuồn ma túy cho các em học sinh, và trẻ vị thành niên trên địa bàn huyện.

Cảm kích trước tấm chân tình của thầy Lù, Hoàng Đức Cương đã quyết tâm cai nghiện, chấm dứt giao du với đám bạn xấu. Cương hứa với thầy Lú sẽ trở thành người có ích.

Thành quả lớn nhất với thầy là sau khi từ bỏ ma túy Hoàng Văn Cương đã trở lại là một học sinh chăm ngoan và học giỏi năm 2017 em thi đỗ vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Thầy Lù dạy múa khèn Mông cho học sinh trường Xín Mần. (Ảnh Nguyễn Toan)

Mỗi lần nhắc đến Cương, thầy giáo Lù đã không giấu nổi niềm xúc động và vượt qua những khó khăn, áp lực của nghề, thầy Lú luôn vững bước với con đường mình đã chọn.

Học sinh miền núi đa dạng về dân tộc nên để hiểu hết được các em cần sự quan tâm và quan sát tỉ mỉ, rất may mình cũng là người dân tộc Nùng nên phần nào rõ được những mặc cảm tự ti của các em học sinh nên dễ dàng nắm bắt và được các em chia sẻ.

Thầy Sin Đức Lù bộc bạch trong khi ngồi ngắm những học sinh của mình vui chơi trong giờ nghỉ giữa tiết.

Với người  thủ lĩnh đoàn trẻ tuổi này, chứng kiến sự trưởng thành của các em học sinh là niềm vui trong nghề giáo.

Còn với các em học sinh thầy Sin Đức Lù luôn là một tấm gương để các em noi theo trong con đường học tập và phấn đầu rèn luyện bản thân trong cộng tác đoàn và tham gia hoạt động xã hội.

Thủ lĩnh đoàn sáng tạo

Suốt 5 năm giảng dạy và tham gia hoạt động đoàn trong nhà trường thầy giáo Sin Đức Lù luôn được đoàn viên, đồng nghiệp, Ban giám hiệu nhà trường tín nhiệm giữ trọng trách đứng đầu phong trào đoàn trường.

Ngoài các hoạt động chuyên môn của đoàn trường như giáo dục tư tưởng, đạo đức cho đoàn viên thanh niên, tổ chức giáo dục an toàn giao thông và sức khỏe sinh sản vị thành niên cho đoàn viên thanh niên…thầy Lù luôn không ngừng suy nghĩ các hoạt động để các em học sinh được rèn luyện tính năng động và sáng tạo của tuổi trẻ.

Trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của nhà trường, thầy Lù luôn mạnh dạn đưa ra và thực hiện thành công các sáng kiến giúp cho hoạt động của đoàn viên năng động và tích cực hơn như:

“Nâng cao kỹ năng hoạt động tập thể cho Đoàn viên thanh niên” với các câu lạc bộ văn hóa dân gian như nhóm múa gậy Sinh Tiền, khèn Mông, nhảy ngựa giấy, hát Lượn, múa bát,… cho các em có năng khiếu và ham thích văn hóa dân tộc bản địa.

Qua đó, đoàn viên, thanh niên trong nhà trường có thể hiểu được nét văn hóa truyền thống của các dân tộc, thêm yêu mảnh đất mình sinh ra và lớn lên.

Bên cạnh đó là các câu lạc bộ văn hóa hiên đại như khiêu vũ thể thao, aerobic, giúp cho học sinh có thêm các sinh hoạt thể chất lành mạnh vừa giúp các em thêm năng động.

Thầy giáo Sin Đức Lù nhận giấy khen của chủ tịch huyện Xín Mần (Ảnh: Trường Xín Mần)

Là thủ lĩnh của hơn 600 đoàn viên, thanh niên năng nổ, khao khát cống hiến, thầy giáo Sin Đức Lù thường xuyên cùng cùng các em tham gia nhiều hoạt động văn hóa lớn của huyện như:

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam, tham gia chợ quê xã Khuôn Lùng, tổ chức xây dựng một số công trình thanh niên, công tác tình nguyện trong tháng thanh niên và tháng tri ân các Anh hùng – Liệt sỹ,…

Công tác chuyên môn, thầy là giáo viên giỏi cấp trường 3 năm liên tục và được công nhận sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh 2 năm liên tiếp.

Với sáng kiến “Nâng cao tính tự giác tích cực tập luyện của học sinh” được chủ tịch hội đồng sáng kiến, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Giang công nhận, 2 năm liền thầy Lù được công nhận là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

Niềm vui với thầy giáo nơi rẻo cao này được nhân lên khi tháng 3 này anh vinh dự nằm trong danh sách 87 cán bộ đoàn tiêu biểu được trao giải Lý Tự Trọng năm 2019, vinh danh những thủ lĩnh đoàn với những thành tích tiêu biểu.

(Theo giaoduc.net.vn)