Có phải con cháu lãnh đạo Bộ đi du học, nên mới xảy ra các vụ l ạm d ụng t ình d ục?

Góc bàn luận

Mới đây ngành giáo dục lại xảy ra trường hợp đau lòng là thầy giáo Bắc Giang d âm ô hàng chục nữ sinh, dư luận chưa hết hoang mang thì lại đến thông tin Hiệu trưởng ở Thái Bình gạ tình nữ sinh loan khắp các mặt báo. Tiêu cực trên khiến ngành giáo dục mất điểm trong mắt người dân, tận dụng cơ hội này một số cá nhân cho rằng nguyên nhân dẫn đến các câu chuyện trên là do “con của các lãnh đạo thuộc Bộ giáo dục ra nước ngoaì du học, nên Bộ mới để xảy ra tiêu cực mà không có hành động thiết thực”. Liệu quan điểm này có đúng?

Liên tiếp xảy ra những vụ l ạm d ục t ình d ục trong môi trường được cho là an toàn với trẻ khiến dư luận không khỏi phẫn nộ, hoang mang. Nhiều người đặt câu hỏi, vì sao đạo đức của giáo viên ngày càng xuống cấp trầm trọng như thế? Phải chăng khâu tuyển dụng đang có vấn đề?

Không giận dữ sao được, khi mà trường học vốn được coi là một môi trường an toàn.

Ấy vậy mà, FB cá nhân có nick Bạch Hoàn lại cho rằng “ngành giáo dục không có chương trình hành động chống l ạm d ụng t ình d ục và bạo lực học đường cho thiết thực”, nên tình trạng này cứ tiếp diễn. Chưa dừng lại đó, Bạch Hoàn còn chụp mũ “trước những nổi đau ấy, Bộ giáo dục bình chân như vại mà không có hành động quyết liệt bởi con cháu của các cán bộ ngành giáo dục đã du học ở Úc, ở Mỹ, hay Canada…”.

D âm ô là hành động đáng bị xã hội lên án bởi đây là t ội á c, mà sự việc này lại xảy ra trong môi trường giáo dục thì thật kh ủng kh iếp. Vì vậy việc phản đối chuyện trên là điều đáng hoan nghênh. Không ai cấm quý vị lên án, nhưng lên án thế nào cho đúng.

Nếu nói “Bộ giáo dục không có hành động thiết thực trước vấn nạn bạo lực học đường và l ạm d ụng t ình d ục” là sai lầm. Bởi các đời Bộ trưởng trước đã có rất nhiều biện pháp cứng rắn xử lý vấn nạn này.

Việc tuyên truyền giáo dục giới tính được thể hiện qua các phần thi của 4 đội, với những kiến thức và tình huống từ thực tế.
Tuyên truyền giáo dục giới tính trong học đường Thành Đoàn TP.Hồ Chí Minh

Cụ thể từ năm 2015 Bộ giáo dục đã phối hợp với Bộ Công an bằng việc ký kết Thông tư Liên tịch phối hợp công tác về các vấn đề trên. Bộ giáo dục cũng đã chỉ đạo các trường học giảng dạy, tuyên truyền về vấn đề giáo dục giới tính và khả năng tự bảo vệ cho học sinh khỏi xâm hại tình dục. Lồng ghép những môn học về giáo dục giới tính thành môn học chính thức vào chương trình giảng dạy. Xin hỏi ai ngồi trên ghế nhà trường mà không được phổ biến vấn đề này? Những sự kiện về giáo dục giới tính diễn ra không phải ngày bữa, mà tiếp diễn năm này qua tháng nọ, từ thế hệ học sinh này sang thế hệ khác, lẽ nào báo chí lại không biết?

Hơn nữa câu chuyện giáo viên l ạm d ụng t ình dục học sinh liên quan đến đạo đức nhà giáo, đây là yếu tố con người. Muốn xử lý vấn đề này triệt để thì khâu tuyển dụng phải được thắt chặt, phải tuyển giáo viên có tài đức, tâm huyết với nghề, vấn đề này thì ngoài khả năng của Bộ giáo dục. Trước đó để nâng cao chất lượng nhà giáo thì Bộ trưởng đương nhiệm có nhiều đề nghị cải thiện chất lượng cuộc sống giáo viên. Nhưng hành động vừa manh nha, thì bị bóp nghẹt bởi hai Bộ Tài chính và Nội vụ. Khiến Bộ này rơi vào cảnh đơn thân độc mã, trong cuộc chiến nâng cao chất lượng giáo dục, thu hút nhân tài.

Lễ Ký kết Thông tư liên tịch giữa Bộ Công an và Bộ GD-ĐT

Liên quan đến câu chuyện l ạm d ụng học sinh của Hiệu trưởng một trường DTNT, đích thân Bộ trưởng Bộ giáo dục đương nhiệm cũng lên tiếng cảnh tỉnh đạo đức giáo viên, đồng thời đề xuất nếu nhà giáo thiếu đạo đức, nhân cách thì loại khỏi ngành. Xin hỏi đó chẳng phải là hành động thiết thực thì gọi là gì?

Ai cũng biết việc tuyển dụng, sa thải giáo viên không thuộc thẩm quyền của Bộ. Còn muốn xử lý hình sự các cá nhân vi phạm thì phải căn cứ vào quy định của luật pháp, còn chuyện khởi tố hay không là do cơ quan điều tra quyết định. Bộ giáo dục không thể làm thay nhiệm vụ của hai bộ ngành này. Chả lẽ Bạch Hoàn – từng là cựu nhà báo VTV 24 không hiểu hay sao?

Thầy Dương Văn Minh, Chủ nhiệm lớp 5A Trường tiểu học Tiên Sơn, huyện Việt Yên, Bắc Giang d âm ô hàng chục học sinh của mình.

Còn chuyện du học – tiếp cận nền giáo dục hiện đại của thế giới là điều ai cũng mơ ước. Không chỉ con cháu lãnh đạo, mà con cháu một người dân bình thường cũng có quyền đó, bởi ai thích cho con đi thì đi thôi, chuyện đó không có pháp luật nào quy định cơ mà. Xin hỏi có số liệu nào thống kê cho thấy tất cả con cháu lãnh đạo Bộ Giáo dục đều đi du học hay chưa, mà dám khẳng định đây là lý do khiến Bộ bỏ mặt con em người dân sống chết mặc bay? Thiết nghĩ viết báo thì nên có tâm đừng thích phán gì thì phán, sẽ thành bút máu mà thôi.

Để học sinh bị xâm hại tình dục không chỉ thủ phạm, những người liên quan, mà lãnh đạo ngành giáo dục cũng cần chịu trách nhiệm một phần. Bên cạnh đó, gia đình cũng không tránh khỏi, không thể phó mặc hoàn toàn cho nhà trường và ngành giáo dục. Gia đình cần đặc biệt quan tâm trang bị cho trẻ những kiến thức để bảo vệ bản thân trước những nguy hiểm rập rình. Và hơn ai hết, bản thân những học sinh cũng phải có kiến thức phòng chống tệ nạn trên. Chỉ có sự kết hợp nhà trường – gia đình- Bộ giáo dục thì mới chống lại được vấn nạn này.

(Mỹ Linh)