Cựu Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình – Trương Quý Dương: Xây dinh thự trên x.ác bệnh nhân c.h.ết o.an?

Vấn nạn ngành y

Trước khi trở thành giám đốc Bệnh viện Hòa Bình, ông Trương Quý Dương đã có hàng loạt sai phạm chủ yếu là bòn rút ngân sách, gây hậu quả nghiêm trọng. Thế nhưng lạ là những vi phạm ấy không bị truy tố, mà trái lại cứ mỗi lần gây thất thoát người ta lại “kỷ luật” ông bằng cách cân nhắc lên vị trí cao hơn. Và đỉnh điểm là khi vụ tai biến chạy thận ở Hòa Bình cướp đi hàng chục mạng người, đến lúc này tiền không thể mua được mọi thứ nên ông đã bị khởi tố. Điều đáng nói là, sau khi bị truy tố, những tài sản tích lũy của ông cũng được dần lộ diện. Điều mà chúng ta ngạc nhiên nhất đó là căn biệt phủ nguy nga, tráng lệ hơn cả quan chức cấp tỉnh, liệu đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm? Phải chăng những thứ này đều được xây trên nền tảng đục khoét ngân sách và xác bệnh nhân chết oan?

Được biết, khi còn làm Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi – Hòa Bình, ông Trương Quý Dương có hành vi chi tiêu phung phí bằng tiền công quỹ. Khi ấy ông đã bị buộc phải bồi thường hơn 48 triệu đồng. Lạ là, sau khi bị kỷ luật ông lại được điều chuyển làm Giám đốc Trung tâm Bảo vệ sức khoẻ bà mẹ trẻ em và Kế hoạch hoá gia đình tỉnh Hoà Bình. Chứng nào tật ấy, tại đây ông Dương thu vén cá nhân làm thất thoát 172 triệu đồng ngân quỹ. Sự việc chưa ngã ngũ, ông Dương lại được cất nhắc lên làm Giám đốc bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

Không chỉ một căn biệt phủ này, mà nghe đâu ông Dương còn tậu cả biệt thự tận Canada để cho con đi du học.

Điều khiến người ta khó hiểu là vì sao lại xử lý cá nhân tham nhũng bằng cách cho họ nắm giữ trọng trách cao hơn? Phải chăng ông Dương là một “hiền tài” nên phải giữ lại bằng được? Hay do ông Dương biết cách vận dụng quy tắt “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”?

Có lẽ sai phạm mà không bị truy tố còn được cân nhắc lên vị trí cao, nên ông Dương “ngựa quen đường cũ”. Tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, ông Dương lợi dụng chức vụ quyền hạn tự ý chỉ định thầu mua sắm vật tư trang thiết bị y tế gây tiêu hao ngân sách một cách khó hiểu. Chẳng hạn, mua một chiếc máy điện giải đồ trị giá 149 triệu đồng không có tem nhãn, không lý lịch gốc, nhưng hàng mới mua về đã hỏng. Trong công tác tổ chức – nhân sự, ông Dương còn tự ý tuyển thêm 15 cán bộ biên chế vượt quy định và ký hợp đồng lao động với 78 trường hợp. Điều đáng nói là những trường hợp ông Dương tự tuyển, lại có mức lương cao hơn đồng nghiệp khác.

Quyết định mua trang thiết bị của cựu giám đốc bệnh viện – Trương Quý Dương.

Thậm chí khi bị báo chí phanh phui vụ ông Dương mua máy móc thiết bị vật tư không đúng quy định của bộ y tế, đặc biệt là 8 máy chạy thận của công ty Thiên Sơn. Thì ông Dương nhanh chóng dùng thủ đoạn dập tắt ngay thông tin bất lợi ấy, bằng một bữa tiệc “nho nhỏ” ở hải sản phố biển với cái phong bì 2.000 USD. Và thế là mọi thông tin về ông Dương đã biến mất, sau đó ông quay lại trả thù những người tố cáo điển hình là tờ Dân trí một cách điên cuồng…Điều này chứng tỏ, ông Dương ngoài có tiền thì có thêm quan hệ không nhỏ.

Không chỉ vung tiền bưng bít thông tin, đỉnh điểm trong vụ tai biến chạy thận ông Dương còn vung tiền chà đạp cả pháp luật. Trong thời gian ông Trương Quý Dương làm giám đốc bệnh viện, tuy chưa được cấp phép chạy thận nhưng ông Dương vẫn cho phép bệnh viện hoạt động lọc máu trong suốt 6 năm. Câu hỏi đặt ra ở đây là, vì sao không được phép lọc máu chạy thận, nhưng BV lại cố tình thực hiện? Liệu ông Dương có đang xem mạng người như cỏ rác hay không? Trong điều kiện không đảm bảo, bệnh viện này đã để xảy ra bao nhiêu trường hợp tử vong trong gần chục năm mà không được báo chí phanh phui? Nếu vụ tai biến khiến hàng chục người chết được ông Trương Qúy Dương bưng bít thông tin thì liệu còn bao nhiêu nạn nhân nữa phải chết oan uổng đây?

Tuy là người có vai trò chính yếu, quan trọng nhất trong vụ tai biến nhưng ông Dương lại được Tòa án Hòa Bình tuyên vô tội. Rồi được cơ quan chức năng cấp giấy tờ hợp pháp để ông hạ cánh an toàn bên trời tây. Nếu Phó Thủ tướng Chính phủ không chỉ đạo kịp thời có lẽ ông Dương đã không bị khởi tố như ngày hôm nay.

Có lẽ trong suốt quãng đường thăng tiến của ông Dương đã giúp ông gặt hái không ít lại quả? Và minh chứng là dinh thự nguy nga hơn cả khách sạn cao cấp 5 sao, khiến nhiều người choáng ngộp. Không chỉ một căn biệt phủ này, mà nghe đâu ông Dương còn tậu cả biệt thự tận Canada để cho con đi du học. Liệu đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm?

Dưới đây là một số hình ảnh về căn biệt phủ của Trương Quý Dương: 

Một góc biệt thự ông Dương ở.
Khu vực cửa ra vào cửa căn biệt thự.
Cửa của một căn phòng nhà ông Dương.
Hành lang của căn biệt thự.
Khuôn viên căn biệt thự.
Cánh cổng ra vào biệt thự ông Dương ở. Ảnh: Minh Đức

Con đường quan lộ trước đây của Trương Quý Dương càng sai phạm về tài chính thì y càng được thăng chức lên cao. Như vậy tại sao y lại được ưu ái như thế? Rồi đến khi vi phạm nghiệm trọng gây chết hàng chục người, thì hắn lại được cao chạy xa bay. Phải chăng hắn đã dùng tiền tham nhũng để lo “chạy chức” chạy án? Liệu số tiền “chạy án” và tiền xây biệt phủ, cho con du học nước ngoài lấy từ đâu? Phải chăng đó là tiền xà xẻo công quỹ, tiền mồ hôi của nhân viên, tiền hoa hồng của thuốc, của dụng cụ y tế và cả tiền máu, tiền xác chết của bệnh nhân?

Đề nghị cơ quan chức năng phải vào cuộc điều tra để buộc ông Dương đền bù những thất thoát mà ông đã gây ra. Đồng thời truy tố những kẻ đã nhận phong bì để chống lưng bao che cho Trương Quý Dương thăng tiến và gây ra bao sai phạm.

(FB Tường Lâm)