Đừng bao giờ nghĩ con em mình được ăn ngon ở trường…

Xã hội

Trong nhiều khu bếp ăn tại một số trường học, Táo quân chẳng thấy đâu chỉ thấy toàn “ma quỷ” ngày đêm tìm cách b.òn r.út tiền của phụ huynh, làm giàu bất chính.

Chất lượng bữa ăn của học sinh tại nhiều trường thực sự có vấn đề. Khi mọi chuyện vỡ lở thì người ta luôn miệng cho rằng: “Các đơn vị cung cấp thực phẩm vào trường học đều có hồ sơ năng lực, có cơ sở chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Thế nhưng, được nghe trực tiếp tiết lộ của một bà trùm kinh doanh thực phẩm, đã từng cung cấp rất nhiều cho các trường học thì giật mình. “Thực phẩm họ trà trộn sạch, bẩn vào các trường học nhiều. Muốn giấy tờ có giấy tờ. Ai làm trong ngành này (cung cấp thực phẩm cho trường học) đều thuộc lòng cái bài này. 

Tại sao không có đồ sạch mà lại có giấy tờ vì giấy tờ có thể mua được hết. Anh bạn tôi mất rất nhiều tiền để chạy một bộ hồ sơ năng lực. Lấy ví dụ giấy cấp đất trồng rau có thể chạy được nhưng trên thực tế lại không có khu đất ấy”.

Từ vụ trường mầm non Thanh Khương nhập thịt lợn nghi nhiễm sán gạo khiến hơn 400 học sinh phải nghỉ học. Thật đáng sợ khi nhìn thấy con em mình đi học lại phải ăn những món đồ ăn như thế này. Thịt lợn thì có sán, ấu trùng lợn gạo. Đi học tiền đóng gạo mất mà lại phải ăn những thứ bẩn thỉu ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe trẻ nhỏ như vậy. Xin hỏi sức khỏe của các em học sinh ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Không chỉ trường làng, trường đạt chuẩn ngay trung tâm cũng xảy ra tình trạng này. Mới đây, phụ huynh tung bằng chứng tố cáo Trường quốc tế Việt Úc cho học sinh ăn trưa có giòi bò lúc nhúc. Trước giờ người ta cứ nghĩ bỏ tiền ra cho con học trường quốc tế để con có môi trường phát triển, thậm chí là mọi thứ đều đạt chuẩn quốc tế. Nhưng không ngờ quốc tế cũng đi lừa đảo như các trường làm ăn gian dối khác.

Bữa ăn trưa của Trường Việt Úc ở Sài Gòn có giòi bò lúc nhúc

Ngoài những vụ trên trong năm vừa qua cả nước ta có nhiều rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tại trường học:

Tháng 10/ 2018 hơn 350 học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Ninh Bình) có những triệu chứng do ngộ độc thực phẩm.

Trong cùng tháng hơn 170 học sinh tại trường Tiểu học Bán trú Xín Cái bị đau bụng, buồn nôn…sau bữa ăn sang do nhà trường tổ chức.

Ngay tại Hà Nội tháng 11/2018 hơn 200 học sinh và giáo viên của trường mầm non Xuân Nộn, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội nhập viên sau khi dung bữa tại bếp ăn tập thể.

Những vụ ngộ độc liên tiếp xảy ra trong các trường học đặt ra một câu hỏi rằng: Ai là người chịu trách nhiệm khi không kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm cung cấp vào các trường?

Vấn nạn thực phẩn bẩn không chỉ diễn ra ở Hà Nội, Nam Định mà xảy ra ở rất nhiều các địa phương: Ninh Bình, Bắc Ninh, Hà Giang, Hà Nội, nay là đến trường quốc tế Việt Úc tại TP.HCM. Vụ việc này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, đã đến lúc chúng ta không thể lơ là trước vấn nạn thực phẩm bẩn xâm nhập vào bếp ăn của trường học.

(T.H)