Gian lận thi cử, nếu cán bộ công an vi phạm đều bị xử lý thích đáng

Pháp luật - Xã hội

Chiều 13/8, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc điều tra gian lận thi cử tại Kỳ thi THPT Quốc gia, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Bộ đã phối hợp với công an địa phương tiến hành khởi tố 3 vụ án về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đây là những người tham gia trong quá trình chấm thi, quản lý bài thi, đề thi và đã có vi phạm trong hoạt động thi cử.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, đây là những thủ đoạn mới được phát hiện ra trong năm 2018 này. Đối với các kỳ thi trước cũng có thủ đoạn gian lận. Bộ Công an đã phối hợp rất tốt với Bộ GD&ĐT đưa ra phương án để tránh được các gian lận trong các kỳ thi.

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấnBộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, gian lận thi cử có rất nhiều thủ đoạn và hành vi gian lận thi cử không phải đến 2018 mới có, mà có thể những năm trước đã có tình trạng này. Chúng tôi có khảo sát một số cháu đỗ đại học với điểm số rất cao nhưng khi đưa vào trường đại học mà học với yêu cầu cao thì nhiều cháu vượt không qua được chương trình.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Để phòng chống những thủ đoạn này, chúng tôi tiếp tục phối hợp với Bộ GD&ĐT để đưa ra được quy trình quản lý việc ra đề, chấm thi, công bố điểm sao cho thành khâu phép kín để các đối tượng không thể can thiệp và lợi dụng được.

Bộ công an sẽ có kiểm tra, giám sát, kể cả sử dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật hiện đại. Đây cũng là thách thức rất lớn với các cơ quan bảo vệ pháp luật thời gian tới.

Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm, việc gian lận thi cử là hết sức nghiêm trọng. Nó làm mất công bằng xã hội, đạo đức xã hội, ảnh hưởng lựa chọn nhân tài của đất nước.

Lực lượng công an có tham gia các khâu cùng các cơ quan, ban ngành giáo dục từ Bộ đến các địa phương, trường. Một số cá nhân tham gia tổ chức thi có vi phạm, móc nối với người có trách nhiệm trong hội đồng thi, quản lý đề thi.

Quan điểm chung của Bộ Công an là kể cả cán bộ công an nếu có vi phạm thì đều bị xử lý thích đáng.

(Theo Minh Phong/giaoducthoidai.vn)