Giáo dục đã bị bóp chết ngay từ trong nôi vì nhồi nhét vào đầu học sinh sự lọc lừa, ranh ma

Thực trạng giáo dục

Tháng Cô Hồn Có Thật ? Thay vì truyền dạy sự yêu thương, công bằng và lòng vị tha thì những tâm hồn trẻ thơ được nhồi nhét vào đầu sự lọc lừa, ranh ma. Thử hỏi, lớn lên chúng sẽ thế nào.

Nền giáo dục đã bị bóp chết ngay từ trong nôi. Tôi đọc đâu đó dòng tâm sự của một ông chủ người Nhật nói đại khái thế này “lẽ ra tao trả lương cao cho tài xế nhưng vì ăn gian xăng, ăn gian vé cầu đường và bọn mày nghĩ mình khôn, qua mặt được tụi tao…”.

Vẫn mãi như thế, qua năm tháng, sự lọc lừa, khôn lỏi đã hằn sâu vào tâm trí của một bộ phận không nhỏ người Việt.

Trong xã hội mà tri thức bị bóp nghẹt, muốn “thành công” phải “cúi đầu” hay câu cửa miệng “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn” và có người tự an ủi, xã hội nó thế, mình chả làm được gì, không thay đổi được gì, cứ cúi đầu để sống cho yên ổn…

Thôi thì, xin lỗi Nhà văn Nam Cao, cho tôi mượn nhân vật Chí Phèo của ông để nói lên xã hội Việt thời @:  “Tao muốn làm người lương thiện nhưng cô dạy tao phải sống lọc lừa…”.

Mẩu đối thoại nhẩm nhí tào lao

Tôi không nghĩ ông Hồ Ngọc Đại cho bài học như thế này vào sách do ông biên soạn. Có thể ông Đại đã bị chơi xỏ?? Đáng lẽ mẹ bé đề nghị bé xách giùm mẹ chứ không kết thúc như vậy.