Hãy cho Bộ trưởng giáo dục một cơ hội…

Thời sự

Trước khi bỏ phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ Nghị quyết Quốc hội có quy định, người có trên 50% ‘tín nhiệm thấp’ có thể xin từ chức. Và rồi chuyện gì đến cũng đến, hai vị Bộ trưởng GTVT và Bộ Giáo dục tình vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan ấy. Liệu có vì số phiếu tín nhiệm thấp này mà hai ông bộ trưởng từ chức? Thực tế không nên lấy sự việc cụ thể phủ nhận kết quả, nỗ lực của ngành Giáo dục dưới thời Bộ trưởng Nhạ như Bà Chủ tịch Quốc hội từng nói. Và chính bà Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội cũng thừa nhận “Tôi đánh giá cao trách nhiệm, sự quyết liệt của Bộ trưởng Giáo dục”. Liệu chúng ta có cái nhìn về Bộ trưởng GD quá khắc khe chăng? Thiết nghĩ nên cho ông Bộ trưởng một cơ hội?

Sau khi nhậm chức, Bộ trưởng bắt tay vào khắc phục những di sản đời trước để lại như: Vấn đề bạo lực học đường; tình trạng thừa, thiếu giáo viên; lạm thu đầu năm học; độc quyền sách giáo khoa;…Cứ mỗi khi xảy ra tiêu cực thì dư luận lại gây sức ép buộc ông phải chịu trách nhiệm này nọ. Dường như họ có ác cảm với vị Bộ trưởng đương nhiệm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ (ảnh IT).

Liên quan đến vấn đề này, giáo Giáo sư Nguyễn Thế Hùng, Khoa Xây dựng Thủy lợi – Thủy Điện, Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng cho biết không thể đổ hết trách nhiệm cho ông Phùng Xuân Nhạ.“Có những vấn đề không phải ông Phùng Xuân Nhạ quyết định hết. Mà một khi Bộ trưởng không quyết định hết thì làm sao ổng chịu trách nhiệm hết? Bởi vì những vấn đề lớn không phải là ông Nhạ quyết định. Tôi biết như thế. Nó do 1 cơ chế quái đản này tạo ra như thế.”

Bên cạnh đó giải quyết những vấn đề tồn động, ông Bộ trưởng phải nổ lực hết mình với công cuộc trồng người.

Đầu tiên là tổ chức kỳ thi quốc gia “2 trong 1”. Trước đó việc tổ chức, chấm thi do các trường chủ trì. Nhưng sau khi Bộ trưởng nhậm chức ông đã có thay đổi đột phá là giao công tác tổ chức, chấm thi về địa phương. Lẽ ra việc giao cho địa phương quản lý sẽ giảm áp lực thi cử cho học sinh, tiết kiệm cho xã hội. Nhưng với những người làm giáo dục không có tâm có tầm nên đã gây ra vụ gian lận thi cử gây chấn động cả nước.

Trong dự thảo đổi mới giáo dục. Bộ giáo dục đề xuất tăng lương cho giáo viên. Ông Bộ trưởng phải năm lần bảy lượt đấu tranh với 2 Bộ Nội vụ và Tài chính mới giành được phần thắng. Bởi ngay từ đầu 2 bộ này không đồng ý khi cho rằng thang bậc lương của giáo viên cao nhất trong các ngành.

Rồi đến quyết định miễn học phí từ cấp mầm non đến cơ sở cũng bị phản đối. Ở nước ngoài đa số các nước đã làm, nay ở Việt Nam Bộ trưởng chủ trương. Nhưng 2 bộ Tài chính và Nội vụ không đồng ý, vì sợ kinh phí không đáp ứng. Thế là ông cũng phải bao phen đấu tranh tư tưởng. Để kết quả cuối cùng là được sự đồng ý của các bộ ngành…

Ngoài những việc làm thiết thực đó, Bộ giáo dục có nhiều đổi mới được cộng đồng quốc tế công nhận.

Đổi mới giáo dục của Việt Nam chưa lúc nào như bây giờ được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao. Ngân hàng Thế giới khẳng định, Việt Nam quốc gia tiên phong trong đổi mới giáo dục, có sự phát triển thực sự ấn tượng.

Có nhiều trường đại học đã có tên trong bảng xếp hạng khu vực và thế giới. Cụ thể 4 trường đại học đã được hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học của Pháp (HCERES) công nhận đạt chuẩn kiểm định trường đại học. 2 trường được đánh giá theo tiêu chuẩn của mạng lưới các trường đại học khu vực Đông Nam Á. 5 trường có tên trong danh sách những trường tốp đầu của châu Á, 3 trường được gắn 3 sao bởi QS-Stars.

Theo báo cáo của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2018 cho thấy, Việt Nam xếp thứ 18/126 quốc gia về giáo dục. Số lượng công bố quốc tế đang tiến triển tốt.

Tuy có nhiều kết quả đổi mới được công nhận, nhưng Ngài Tư lệnh ngành đối mặt với không ít áp lực. Mỗi khi xảy ra tiêu cực ông phải nhận trách nhiệm về mình. Theo quan điểm của PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: “Nhận trách nhiệm, xin lỗi không có nghĩa là thể hiện sự thấp kém, thậm chí đó là cách ứng xử cao thượng. Sai đến đâu, Bộ trưởng nên nhận đến mức độ đó”.

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền chất vấn Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về quy định đang gây tranh cãi “SV bán dâm 4 lần bị buộc thôi học”.

Chính vì những những di sản – tiêu cực ấy, đã khiến hình ảnh ông Bộ trưởng trong mắt dư luận không mấy thiện cảm. Và rồi kết quả là Bộ trưởng Nhạ đã nhận được số phiếu tín nhiệm không cao.

Không bỏ cuộc, ông Bộ trưởng cho kết quả ấy là động lực để ông cố gắng hơn nữa. Hình ảnh của ông Bộ trưởng lại được so sánh với người tiền nhiệm. Trước ông Nguyên Bộ trưởng cũng nhận phiếu tín nhiệm thấp, sau giờ giải lao ông từ chối trả lời phỏng vấn nhà báo và chỉ nói: “Tôi đang rất buồn”. Người ta cho rằng hình ảnh của hai ông hoàn toàn trái ngược. Cho rằng Bộ trưởng đương nhiệm tự tin. Thử hỏi buồn thì giải quyết được vấn đề gì? Có đưa nền giáo dục phát triển được hay không, thay vì trốn tránh thì nên đối mặt?

Liên quan đến những nhận định về ông Bộ trưởng, bà chủ tịch Quốc hội từng nhận định: “Không nên lấy sự việc cụ thể phủ nhận kết quả, nỗ lực của ngành Giáo dục”. Bà  Nguyễn Thanh Hải – Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội cũng cho rằng: “Tôi đánh giá cao trách nhiệm, sự quyết liệt của Bộ trưởng Giáo dục”. 

Có lẽ, do ông mất thời gian giải quyết những vấn đề trước đó đã tồn động nên ông không dành nhiều tâm chí cho những công cuộc đổi mới giáo dục. Thiết nghĩ, ông Bộ trưởng nên dành nhiều thời gian để phát triển nền giáo dục, để những người tín nhiệm ông thấy mình đặt niềm tin đúng chỗ.

Thầm mong Bộ trưởng Nhạ giữ vững tinh thần sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, cũng như những áp lực mà mấy ngày qua ĐBQH và một số người bất đồng ý kiến đã gây áp lực với ông, như cách ông trả lời phỏng vấn. Ông nhất định phải giữ vững tinh thần, ông không nên xin từ chức! Đây là cơ hội để chứng minh những gì mọi người nghĩ về ông hoàn toàn sai lầm.

(Quang Lâm)