Không giảng bài, nay n ém cả vở và bài kiểm tra học sinh: Vì sao lại không sa thải?

Góc bàn luận

Cô Trần Thị Minh Châu từng gây “sống gió” trong ngành giáo dục khi lên lớp không giảng bài để trả thù học sinh, nhưng vẫn được tiếp tục giảng dạy. Nay lại chứng nào tật nấy ném cả vở và bài kiểm tra của học sinh xuống đất. Người ta tự hỏi Cô Trần Thị Minh Châu là ai? Vì sao Cô này có những hành động phản giáo dục thế này mà vẫn không bị sa thải? 

Còn nhớ 7 năm về trước, cô Châu dạy toán ở Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, quận 4, TPHCM. Tại đây, cô Châu thường xuyên x úc p hạm và h ành h ạ học sinh.

Ngày 12/9/2011, em Tống Khánh Linh bị bệnh, phải nghỉ học 2 ngày đi khám bệnh, đến ngày 14/9 đi học thì bị cô Châu đuổi. Dù giám thị của trường và người giám hộ xác nhận Linh có xin phép nhưng Châu không chấp nhận.

Đến ngày 16/9 em Linh đi học vẫn bị Châu đuổi, xong còn xé sổ liên lạc của em trước lớp.

Những ngày sau đó, Châu chuyển em Linh xuống bàn thứ 3 với lý do là “nhìn mặt dạy không được”. Em Linh sau đó đã phải chuyển lớp.

Tiếp tục đình chỉ giảng dạy với cô giáo câm lặng vì ném vở học sinh - 1
Cô Trần Thị Minh Châu – giáo viên trong sự việc “lên lớp không giảng bài” gây chấn động dư luận năm 2018

Ngày 19/10/2011, cả lớp 10A1 đang chăm chú nghe giảng thì từ chỗ học sinh Hoàng Huy Long phát ra tiếng nói. Châu quay xuống hỏi: “Ai sủa trong lớp vậy?”. Không có ai lên tiếng. Châu gọi lớp trưởng hỏi: “Ai là người thường hay sủa trong lớp?”. Sau đó Châu đuổi 12 học sinh ra ngoài mà không cần lý do gì.

Có những lúc Châu câm tự nhiên ra 1 bài toán khó, nếu không có ai làm được thì bắt cả lớp chép phạt 200 lần và đuổi hết những ai không giải được ra khỏi lớp. Ông Lê Xuân Giang, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, xác nhận: “Thấy cô Châu đuổi học sinh nhiều quá, tôi đến tận lớp cho những học sinh này về chỗ ngồi nhưng vừa quay đi thì cô Châu tiếp tục đuổi”.

Em Nguyễn Bảo Toàn có 1 lần chỉ bài cho bạn, bị Châu chửi: “Phân chó mà tưởng pa tê”. Khi Hoàng không làm được bài thì bị la: “Mày về uống thuốc thần kinh đi”.

Em Toàn bị ốm nghỉ học có giấy sức khỏe, đến khi đi học thì bị Châu câm đuổi, em Toàn muốn Châu câm gặp bố mẹ mình để chứng thực rằng em bị ốm thì Châu câm nói: “Cái thằng con trai to, cao, bự kiểu đó mà bệnh gì? Bệnh hoạn thì có. Cái người bệnh hoạn tôi không muốn nói đến. Người gì mà ngu si dữ vậy? Phụ huynh đàng hoàng tôi mới tiếp, tưởng gặp tôi mà dễ sao. Kẻ đó có tư cách gì mà nói chuyện với tôi…”

Mẹ em Toàn liên hệ với Châu muốn gặp thì Châu câm nói: “Tôi chỉ tiếp những người đàng hoàng. Nhà tôi không phải ai muốn đến thì đến. Tôi đi dạy về còn không có thời gian chơi với con chó nhỏ của tôi nữa kìa”.

Không chỉ có những hành vi ngang ngược vô đạo đức, xúc phạm học sinh cô Châu còn có thái độ chống đối cấp trên ra mặt. Thế nhưng với những hành vi ấy, cô Châu chỉ bị chuyển công tác.

Về công tác tại Trường THPT Long Thới, Nhà Bè, Châu có biệt danh là “giáo viên quyền lực”. Chứng nào tật nấy Châu lên lớp không giảng bài gần một học kỳ chỉ để trả thù học sinh. Chỉ đến khi học sinh không còn sức chịu đựng phản ánh trong chương trình gặp gỡ, đối thoại của lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM với học sinh trên địa bàn thành phố thì mọi việc mới vỡ lẽ.

Khi ấy Châu tỏ ra hối hận khi trao đổi với báo chí ‘Tôi đã sai và rất tiếc nuối’. Những tưởng khi có bề dày lịch sử như thế Châu sẽ bị sa thải vì nếu giữ lại chỉ là con sâu làm rầu nồi canh. Thế nhưng không Châu vẫn tiếp tục được đứng lớp.

Nay Châu lại tiếp tục có hành vi vô đạo đức là ném vở và bài kiểm tra của học sinh xuống đất khi các em không làm bài tập hoặc làm không đúng như ý cô. Một số phụ huynh cũng phản ánh việc cô Châu lên lớp hay cáu gắt, la mắng làm học sinh căng thẳng.

Tiếp tục đình chỉ giảng dạy với cô giáo câm lặng vì ném vở học sinh - 2
Trường THPT Long Thới, Nhà Bè, TPHCM lại vừa đình chỉ “cô giáo không giảng bài” vì hành vi phản sư phạm

Nhiều người tự hỏi cô Châu là con cháu bác nào mà các hiệu trưởng đều sợ đến ra mặt như thế? Lẽ ra với những vi phạm như thế thì cô sẽ không còn cơ hội đứng trên bục giảng, nhưng hết lần này đến lần khác, cô vẫn được bao che vẫn lên lớp và giảng dạy như bao giáo viên tuân thủ đạo đức nghề nghiệp khác, thậm chí Châu ngày càng hành động ngang ngược hơn vi phạm hết lần này đến lần khác. Còn nhớ Bộ trưởng Bộ giáo dục từng nói không bố trí các giáo viên vi phạm đạo đức đứng lớp, Bộ giáo dục đã phải cân nhắc kỹ lưỡng khi ra quyết định cứng gắng ấy nhưng khâu tuyển dụng không thực thi.

Câu hỏi đặt ra ở đây là vì sao Châu không bị sa thải? Phải chăng khi tuyển dụng người ta ưu ái con ông cháu cha, phòng bì dày cộm nên giờ không thể sa thải?

(Tường Lâm)