Lật lại hồ sơ sai phạm của nguyên Giám đốc BV: Ông Trương Quý Dương và nghi án chạy kỷ luật cách chức

Vấn nạn ngành y

Lâu nay dự luận vẫn nói về nạn chạy chức, chạy quyền… nhưng chạy được án kỷ luật cách chức thì trường hợp nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương là một nghi án có hành vi rõ ràng.

Như Doanh nghiệp VN đã phản ánh trong bài: “Vụ chạy thận làm 9 người chết: Lật lại hồ sơ sai phạm của nguyên giám đốc Trương Quý Dương” (ra ngày 23/1/2019), sau hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, ngày 22/5/2006 Hội đồng kỷ luật Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã họp đưa ra hình thức kỷ luật: “Cách chức chức vụ Giám đốc BV đa khoa tỉnh đối với ông Trương Quý Dương”.
Ông Trương Quý Dương bị Hội đồng kỷ luật Sở Y tế Hòa Bình đề nghị kỷ luật cách chức giám đốc bệnh viện vào năm 2006.
Trong khi CBNV BV đa khoa tỉnh Hòa Bình và dư luận đang tin tưởng chờ đợi quyết định kỷ luật của UBND tỉnh Hòa Bình đối với Giám đốc Trương Quý Dương, thì bất ngờ ngày 13/7/2006 Văn phòng UBND tỉnh ra thông báo “hết thời hiệu xử lý kỷ luật” với vụ biển thủ hơn 172 triệu đồng tại Trung tâm Bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em – kế hoạch hóa gia đình tỉnh Hòa Bình (BVSKBMTE- KHHGĐ) do ông Dương làm giám đốc.
Với sai phạm mới của ông Dương ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, UBND tỉnh cho rằng: “Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh có một số thiếu sót, tồn tại trong quản lý nhưng chưa đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật thì đương nhiên không tiến hành xử lý kỷ luật” (Thông báo số 1299/VPUND-NC). Vậy tại sao lại có sự quay ngoắt thái độ như vậy của lãnh đạo tỉnh Hòa Bình?
Điều cần lưu ý là trước đó ngày 15/5/2006, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Tỉnh đã có CV số 860/UBND-NC yêu cầu Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đề xuất hình thức kỷ luật, báo cáo UBND tỉnh. Rõ ràng Thông báo số 1299 đã đi ngược lại 180 độ so với sự “chỉ đạo kiên quyết” của lãnh đạo tỉnh Hòa Bình trước đây. Không những rũ tuột trách nhiệm cho ông Trương Quý Dương, Thông báo 1299 còn hàm ý đe doạ những người dám đấu tranh chống tiêu cực: “Kiên quyết xử lý nghiêm những cá nhân có hành vi bè phái mất đoàn kết nội bộ”.(?!)
Theo tìm hiểu của phóng viên, để “chạy” án kỷ luật cách chức cho Trương Quý Dương, UBND tỉnh Hòa Bình đã không dựa vào thời điểm phát hiện ra sai phạm mà chia ra làm hai vụ việc riêng rẽ theo trật tự thời gian. Thế nhưng thời điểm sai phạm “nghiêm trọng” của ông Trương Quý Dương khi còn làm Giám đốc Trung tâm BVSKBMTE- KHHGĐ tỉnh bị CA tỉnh phát hiện lại là thời điểm ông Dương đang là Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình – nơi xẩy nhiều sai phạm của nguyên Giám đốc Trương Quý Dương. (Ảnh: Đơn nguyên chạy thận nhân tạo)
Hồ sơ kỷ luật của ông Trương Quý Dương cho thấy, ngày 27/6/2005 Sở Y tế tỉnh đã có CV đề nghị UBND tỉnh kỷ luật “cảnh cáo” đối với sai phạm tại Trung tâm BVSKBMTE-KHHGĐ nhưng UBND tỉnh chưa ra quyết định.
Nay lại tiếp tục phát hiện thêm sai phạm của ông Trương Quý Dương tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, do đó phải áp dụng theo Thông tư 03 của Bộ Nội Vụ: “Nếu CBCC vi phạm kỷ luật, Hội đồng kỷ luật đã xem xét và kiến nghị hình thức kỷ luật nhưng cấp có thẩm quyền chưa ra quyết định kỷ luật mà cơ quan, tổ chức, đơn vị lại phát hiện thêm các tình tiết khác liên quan đến vi phạm kỷ luật hoặc phát hiện có hành vi vi phạm kỷ luật khác thì cơ quan có thẩm quyền trả hồ sơ để Hội đồng kỷ luật xem xét kiến nghị lại hình thức kỷ luật.
Trong trường hợp này, thời hiệu xem xét xử lý kỷ luật được tính từ khi phát hiện thêm các tình tiết có liên quan đến vi phạm kỷ luật hoặc phát hiện có hành vi vi phạm kỷ luật khác”. (Điểm 10 Mục I Hướng dẫn thực hiện những quy định chung, Thông tư 03/2006/TT-BNV ngày 8.2.2006).
Như vậy kiến nghị “Cách chức chức vụ Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh đối với ông Trương Quý Dương” của Hội đồng kỷ luật Sở Y tế Hòa Bình ngày 22/5/2006 là một kiến nghị khách quan, đúng với quy định của phát luật, thế nhưng ông Bùi Văn Tỉnh – Chủ tịch UBND tỉnh lúc đó (hiện đang giữ chức Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình) đã không tôn trọng kiến nghị “cách chức” của Hội đồng kỷ luật Sở Y tế Hòa Bình. Lộ liễu hơn, khi trả lời báo chí, ông Bùi Văn Tỉnh còn cho rằng: “Việc kỷ luật đồng chí Dương là không khách quan và không công bằng”.
Việc cố tình bao che sai phạm cho ông Trương Quý Dương của ông Bùi Văn Tỉnh đã không lọt được qua mắt Trung ương, ngày 5/7/2010, tại Kỳ họp thứ 32 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã có nội dung: “Xem xét, xử lý những vi phạm của đồng chí Trương Quý Dương, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Kết luận trường hợp đồng chí Dương có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật nhưng Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình không xem xét, xử lý”.
Dự kiến, chiều mai (30/1/2019), HĐXX sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình sẽ tuyên án vụ án chạy thận làm chết 9 bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Bị cáo Trương Quý Dương – nguyên Giám đốc bệnh viện bị Viện Kiểm sát đề nghị áp dụng hình phạt từ 30 tháng tù đến 36 tháng tù.
Hy vọng việc lật lại hồ sơ sai phạm của ông Trương Quý Dương sẽ giúp HĐXX có cái nhìn công tâm và có đủ dũng khí chống lại những áp lực có thể làm méo mó công lý!.
Đỗ Văn