Lương giáo viên Việt Nam so với đồng nghiệp toàn cầu

Nhìn ra Thế giới

Giáo viên tiểu học, trung học mới ra trường trung bình trên dưới 3 triệu đồng và đến tuổi hưu cũng trên dưới 12 triệu đồng là quá thấp.

LTS: Việc tăng lương cho giáo viên được xem là yếu tố tiên quyết trong quá trình cải cách giáo dục. 

Theo đó, tiếp tục đưa ra những chia sẻ về vấn đề này, thầy Bùi Nam đã gửi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bài viết.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết này.

Vấn đề lương giáo viên đang là đề tài nhận được nhiều đóng góp của các chuyên gia, nhân dân khi đóng góp về dự thảo Luật giáo dục (sửa đổi).

Trong đó, có nhiều ý kiến đề xuất phải thể chế hóa, cụ thể hóa bằng quy định cụ thể theo tinh thần nghị quyết 29/NQTW xếp lương cao nhất trong thang, bảng lương của đơn vị sự nghiệp công lập.

Cùng so sánh bảng xếp hạng mức lương của một số nước để thấy rằng, việc thay đổi lương giáo viên là một tất yếu, để nâng cao vai trò, vị thế của người thầy trong giai đoạn hiện nay.

Mới đây, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đưa ra bảng xếp hạng cho thấy sự chênh lệch giữa các quốc gia về việc trả lương cho giáo viên.

Những ngày qua, giáo viên ở Los Angeles, Mỹ đã xuống đường đình công lần đầu tiên trong suốt 30 năm qua yêu cầu tăng lương, giảm sĩ số lớp học và tăng trợ giảng.

Ước tính, cuộc đình công ảnh hưởng đến gần nửa triệu học sinh và gia đình.

Theo NEA, mức lương giáo viên trung bình ở California năm học 2016-2017 là 78.711 USD (khoảng gần 2 tỷ đồng/năm, trung bình 160 triệu đồng/tháng), một trong những mức thu nhập trung bình cao nhất ở Mỹ.

Trong khi đó, Thống kê của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) mới đây hé lộ sự chênh lệch lớn giữa các giáo viên được trả lương cao nhất và thấp nhất trên thế giới.

Mức lương khởi điểm cho một giáo viên trung học không có kinh nghiệm ở quốc gia châu Âu Luxembourg là 79.000 USD. Mức lương cao nhất cho một giáo viên kỳ cựu là 137.000 USD (khoảng 285 triệu đồng/tháng).

Dưới đây là bảng phân tích đầy đủ, được sắp xếp theo cấp học.

Cấp tiểu học

Các quốc gia trả lương giáo viên tiểu học cao nhất (màu xanh), thấp nhất (màu đỏ). Ảnh: tác giả cung cấp

Ở bậc tiểu học, top 3 nước trả lương giáo viên cao nhất là Luxembourg khoảng 122.000 USD/năm (khoảng 254 triệu đồng/tháng), Thụy Sĩ 84.000 USD/năm (khoảng 175 triệu đồng/tháng) và Hàn Quốc 79.000 USD/năm (khoảng 165 triệu đồng/tháng).

Ở chiều ngược lại mức lương thấp là Slovakia 19.000 USD/năm (khoảng 40 triệu đồng/tháng), Cộng hòa Séc 22.000 USD/năm (khoảng 46 triệu đồng/tháng) và Hungary 25.000 USD/năm (khoảng 52 triệu đồng/tháng).

Cấp trung học

Dưới đây là thống kê mức lương của bậc trung học ở các nước trong bảng xếp lương giáo viên do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đưa ra.

Các quốc gia trả lương giáo viên trung học cao nhất (màu xanh), thấp nhất (màu đỏ). Ảnh: tác giả cung cấp

Luxembourg tiếp tục thống trị danh sách các quốc gia trả lương tốt nhất cho giáo viên với mức lương 138.000 USD/năm (khoảng 287 triệu đồng/tháng), tiếp theo là Thụy Sĩ là 107.000 USD/năm (khoảng 223 triệu đồng/tháng), tiếp theo là Đức với mức lương 89.000 USD/năm (khoảng 187 triệu đồng/tháng), rồi đến Hàn Quốc xếp thứ 4 với mức lương 78.000 USD/năm (khoảng 162 triệu đồng/tháng).

Ở phía đối lập Slovakia 19.000 USD/năm (khoảng 40 triệu đồng/tháng), Cộng hòa Séc 22.000 USD/năm (khoảng 46 triệu đồng/tháng), tiếp đến là Ba Lan 26.000 USD/năm (khoảng 54 triệu đồng/tháng).

Trong bảng xếp hạng trên mức lương trung bình ở bậc tiểu học, trung học mức lương thấp nhất là Slovakia thì mức lương trung bình cũng hơn 40 triệu đồng/ tháng.

Mọi so sánh đều khập khiễng, nhưng hiện nay chúng ta đang trong quá trình hội nhập và phát triển, vật giá của chúng ta cũng không thua kém các nước trên là bao nhiêu nhưng mức lương của giáo viên hiện nay còn quá thấp.

Giáo viên tiểu học, trung học mới ra trường trung bình trên dưới 3 triệu đồng và đến tuổi hưu cũng trên dưới 12 triệu đồng là quá thấp, rất mong khi xếp lương giáo viên lần sắp tới này sẽ có những thay đổi mạnh mẽ và quyết liệt.

(Tham khảo: Tôi tạm tính 1 USD ở thời điểm hiện tại gần bằng 25.000 đồng).

(Theo giaoduc.net.vn)