Mất vài ngàn tỷ ứng dụng công nghệ, nhưng bảo hiểm thời “Y tế điện tử” quá k inh kh ủng

Vấn nạn ngành y

Đến bệnh viện tốp đầu của TP từ hơn 5h sáng để khám mới thấy ngành y yế, bảo hiểm thời “Y tế điện tử” k inh kh ủng thế nào:

– Vừa đến cổng, cò đã hỏi “muốn khám nhanh không?” (Với lượng người như kiến thì tốn tiền cho cò để được khám nhanh là đương nhiên). Trong khi loa liên tục phát cảnh báo bệnh nhân không hợp tác với cò. Lạ là sao phải ra rả cả ngày như thế mà không tự mình ra đóng vai bệnh nhân xem cò dẫn đi đâu, hợp tác với ai, nếu lừa đảo thì mời công an hốt nhỉ?! Lẽ nào bệnh viện đang diễn?!

Phát loa suốt ngày 1 nội dung còn làm ô nhiễm âm thanh, khiến người bệnh mệt mỏi hơn. Trong khi xử lý gốc vấn đề – là mấy thằng cò và nhân viên mình – thì không làm!

Ở bệnh viện ĐH Y Dược này, tôi có 1 người thân được bác sĩ Chất – PGS.TS nha, chỉ định cắt amidan nhưng đến mấy lần không cắt được, lần đầu cho về uống thuốc hẹn tuần sau ở tỉnh lên cắt; lần 2 lên thì nói còn ho, không cắt; lần 3 cũng không cắt được vì tăng huyết áp (hỏi người bịnh mà đi từ tỉnh, xếp hàng chờ, mổ thì không được ăn, hỏi sao không cao huyết áp), đã gây mê rồi nhưng lại cho về! Tôi đành nhờ bác sĩ khác thì bác sĩ khác nói không cần phải mổ, cho thuốc 1 tuần im ru. Bởi, bác sĩ cũng vàng – thau nha! Đúng là giỏi – dở là năng lực cá nhân chứ không phải học hàm, học vị hay chức vụ!

Tại sao một bệnh viện tốp đầu của TP với dịch vụ khám chữa bệnh cao cấp mà chụp MRi (giá đến 2,3tr đồng) phải chờ cả tuần? Nếu không phải liên kết? Bệnh nhân ở tỉnh phải lên TP ở khách sạn/nhà trọ để chữa bệnh sao?! Hay bệnh cũng phải có kế hoạch để book lịch trước?!

TP cài wifi khắp các phố, điểm du lịch để phục vụ du khách, còn người bệnh trước cái sống cái chết, kiếm wifi không ra!

Bảo hiểm thì mỗi năm dành vài ngàn tỷ để ứng dụng công nghệ thông tin mà cái thẻ tệ hơn thẻ giữ xe! Bà con ở tỉnh bệnh nặng phải xin chuyển viện với hàng loạt chữ ký, thủ tục.

Nên nhớ, ngay cả ngành thuế thì chỉ được quyền thu, không được tự chi mà phải chi theo luật ngân sách. Chỉ ngành bảo hiểm là ngành duy nhất sử dụng tiền của dân, được quyền tự thu, tự chi. Vậy hàng ngàn tỷ đồng ứng dụng công nghệ thông tin đi về đâu, nếu người dân bị mắc mưa (ướt thẻ) là… mất quyền khám chữa bệnh ư?!

(Theo FB Nhà báo Hàn Ni)