Những đề xuất mới trong tuyển sinh trường công an nhân dân năm 2019-2020

Tuyển sinh

Ngày 28/9, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019, đồng thời đưa ra những đề xuất về việc tuyển sinh năm 2019-2020 đối với các trường thuộc khối công an nhân dân.

Tại hội nghị, Cục Đào tạo – Bộ Công an đã tổng kết những kết quả đã đạt được trong tuyển sinh năm học 2018-2019. Các học viện, trường CAND đã chiêu sinh nhập học đối với 55.310 học viên, đạt 89% so với chỉ tiêu, đảm bảo kế hoạch giảng dạy cho tổng số 114.876 học viên, giảm 7.519 học viên so với năm học trước.Đại diện các trường công an nhân dân đã đưa ra những đề xuất về đề án tuyển sinh năm học 2019-2020.

Sinh viên HV An ninh Nhân dân. Ảnh: HVANND.

Trước những thay đổi bất ngờ trong tuyển sinh 2018, đặc biệt sự “bứt phá” ngoạn mục một cách bất thường của thí sinh các tỉnh miền núi phía Bắc cũng như số lượng trúng tuyển của lính nghĩa vụ vào các trường công an nhân dân.

GS.TS Nguyễn Quý Khoát, Phó Giám đốc Học viện An ninh Nhân dân đề nghị Cục Đào tạo cần đẩy nhanh việc xây dựng đề án tuyển sinh riêng vào các trường công an nhân dân ngay trong năm nay để trường và công an các địa phương có kế hoạch chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, đảm bảo chất lượng nguồn tuyển.

Đại diện Học viện Cảnh sát Nhân dân, PGS.TS Đặng Xuân Khang cho biết: “Năm 2014-2015, Học viện CSND tự chủ tuyển sinh, tự tổ chức thi riêng, với 31 nghìn thí sinh dự thi tại 1.000 phòng thi với chỉ tiêu là 1.000, tức là mỗi phòng thi chỉ có 1 thí sinh trúng tuyển. Thí sinh đỗ vào trường chủ yếu là học sinh đến từ các địa phương có truyền thống hiếu học, tỷ lệ lính nghĩa vụ trúng tuyển cũng rất ít”.

Tuy nhiên, năm 2018, dữ liệu tuyển sinh đã xuất hiện nhiều điểm không bình thường, khác xa với các quy luật trước đó. Cũng theo PGS.TS Đặng Xuân Khang, chất lượng đầu vào rất quan trọng, đầu vào cao, đầu ra sẽ cao, ngược lại, đầu vào thấp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra.

Giám đốc Học viện Chính trị CAND – PGS.TS Trần Vi Dân đề nghị Cục Đào tạo nghiên cứu kĩ từ nhu cầu, đòi hỏi của thực tế để tránh tình trạng mất cân đối giữa các lực lượng.

Từ phía các đơn vị địa phương, đại diện Công an tỉnh Đồng Nai cũng đề xuất Cục Đào tạo, Bộ Công an nên công bố phương án tuyển sinh sớm để công an các địa phương có đủ thời gian chuẩn bị tốt cho công tác sơ tuyển, đặc biệt là công tác xác minh, thẩm tra lý lịch…

(Theo Đông Ca/Đời sống & Pháp lý)