Sau nhiều lần t.r.ù d.ậ.p, bất thành, Hiệu trưởng trường THCS Yên Sơn – Quốc Oai Hà Nội viện cớ s.a t.h.ả.i giáo viên vì dám tố cáo sai phạm

Góc bàn luận

Có nhiều giáo viên liều mình đứng lên tố cáo sai phạm với mong muốn làm trong sạch ngành nhưng đổi lại kết quả là bị cho thôi việc, giáng chức hay luân chuyển. Nhưng với trường hợp của cô giáo Nguyễn Thị Bích Nhung trường THCS Yên Sơn – Quốc Oai Hà Nội thì khác. Nhiều năm nay vì chống lạm thu và nạn chạy chức trong ngành mà cô bị tù dập không thương tiếc, thậm chí là bị á.m s.á.t ngay giữa thanh thiên bạch nhật. Mọi chuyện bất thành nay tay hiệu trưởng đã diện lý do không hoàn thành nhiệm vụ để đuổi việc cô Nhung. Đúng là chuyện động trời trong ngành giáo dục mà người viết chưa từng gặp.

Cô Nhung là giáo viên dạy nhạc Trường THCS Yên Sơn, Quốc Oai, Hà Nội. Nhận thấy có nhiều bất cập trong ngành nên cô thường xuyên viết đơn tố cáo những vấn nạn mong tiếng nói của mình được đáp ứng để ngành Giáo Dục trở nên tốt đẹp hơn.

Cô giáo dạy nhạc Nguyễn Thị Bích Nhung – người dám đứng ra tố cáo sai phạm.

Câu chuyện đấu tranh của cô lẽ ra diễn trong thầm lặng nếu hôm nay cô không bị đuổi việc chắc cũng không bị vỡ lẽ. Nhiều năm qua cô Nhung vạch trần những sai phạm của trường, theo đó là từng ấy năm cô bị gây khó khăn, trù dập.

Năm 2015, cô Nhung đến nhà của ông Nguyễn Hữu Độ – Giám đốc sở GD & ĐT Hà Nội để đưa đơn tố cáo và đề nghị xử lý sự việc. Nhưng ông Độ không ra mặt, không bỏ cuộc cô Nhung tìm đến nhà ông Nguyễn Thái Bình – Bộ trưởng Bộ Nội Vụ nhưng cũng chỉ nhận được phản hồi từ cán bộ tiếp dân Tạ Quang Trung là “Bộ trưởng không bao giờ tiếp dân hàng tháng cả”.

Trên đường trở về nhà, cô Nhung bị xe tải biển số 31F – 5911 do ông Bùi Văn Vĩnh điều khiển ép sát vào lề đường, sau đó tài xế cố tình lùi lại húc vào đầu xe máy khiến bàn tay trái của cô Nhung bị dập nát.

Tại bệnh viên cô Nhung bị xã hội đen vào gây rối, thậm chí là gọi điện khủng bố tinh thần. Đây không phải là lần đầu tiên, từ năm 2013 đến cuối năm 2015 cô giáo Nhung đã nhiều lần bị ám hại theo kiểu gây tai nạn nhưng không thành công.

Và đến nay, sau nhiều năm đấu tranh với sai phạm của nhà trường ngày 01/8/2018 cô Nhung chính thức bị hiệu trưởng Phan T Thanh Hương ra quyết định buộc thôi việc với lý do 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ. Liệu đây là cái cớ để trường THCS Yên Sơn- Quốc Oai loại bỏ một người chiến đấu tới cùng vì sai phạm của ngành giáo dục chăng?

Thực tế có nhiều trường hợp giáo viên dính phốt, nào là cô giáo cho học sinh uống nước giẻ lau, cô giáo không giảng bài, cô giáo tát học sinh, cô giáo treo cổ trẻ…nhưng những trường hợp này vì sao các cô giáo không bị đuổi việc, thậm chí họ còn được nhà trường bao che tội ác? Có lẽ do không có gia thế hơn người, cô Nhung sống với mẹ già 72 tuổi trong căn nhà dột nát, không con, không anh em ruột thịt, nên mới bị đuổi việc chăng? Hay do cô vạch trần tội ác của ban lãnh đạo trường, ảnh hưởng đến chén cơm của họ nên cô phải nhận quả đắng? Từ khi đuổi bị đuổi việc đến nay cô Nhung bị cắt lương và hoàn toàn không có thu nhập nào. Cuộc sống đã khó nay càng khó hơn.

Thật sự, đây là một cú sốc lớn đối với giáo viên đấu tranh cho sai phạm. Nếu trường hợp của cô Nhung không được bảo vệ, thiết nghĩ sau này sẽ không còn ai đấu tranh cho sai phạm của ngành. Ai ai cũng vì chén cơm manh áo vì cái ghế mà bỏ mặc sai phạm, thì lúc đó ngành giáo dục sẽ về đâu. Đề nghị Bộ giáo dục nhanh chóng vào cuộc vụ này.

(Tổng hợp)