Sau tai tiếng hối lộ, các đại học danh giá ‘siết’ mức thu nhận sinh viên

Nhìn ra Thế giới

Sau vụ tai tiếng hối lộ và gian lận vừa qua, các trường đại học danh giá khắp nước Mỹ vội vàng siết chặt mức thu nhận sinh viên để bảo vệ uy tín của mình, đưa đến tình trạng là tỉ lệ thu nhận sinh viên xuống đến mức thấp kỷ lục.

Theo The New York Times, một số trường cũng nhân cơ hội này để quảng cáo việc có số người nộp đơn đông đảo cao kỷ lục và số được được nhận lại thấp kỷ lục. Tuy nhiên, chính con số thu nhận thấp này, cùng với sự hãnh diện về mức độ chọn lọc, cũng là nguyên nhân khiến nhiều bậc cha mẹ có tiền đã muốn con mình được nhận vào học và sẵn sàng trả giá cho điều này.

FILE – This March 12, 2019 file photo shows the University Village area of the University of Southern California in Los Angeles. The past year has been a bruising one for the Los Angeles university. The president who helped boost the school’s endowment above $6 billion had to step down amid investigations into a medical school dean accused of smoking methamphetamine with a prostitute who overdosed, its longtime gynecologist was accused of sexual misconduct by hundreds of women he examined over decades and an assistant men’s basketball coach pleaded guilty to charges stemming from an FBI probe of corruption in college basketball. (AP Photo/Reed Saxon,File)

“Đây là một vòng luẩn quẩn khiến tạo sự lo sợ không được nhận học và gây ra hành động liều lĩnh,” theo lời bà Sally Rubenstone, người viết cho trang mạng College Confidential, chuyên về vấn đề thu nhận vào đại học. Bà Rubenstone cũng cho hay rằng vì các trường danh giá trở nên khó khăn hơn trong việc thu nhận, các học sinh tốt nghiệp trung học phải nộp đơn ở thêm nhiều trường khác để gia tăng cơ hội “có tin tốt.”

Một số trường danh giá bị nêu tên trong hồ sơ tòa vụ tai tiếng vừa bùng nổ, tuần này đã loan báo số sinh viên thu nhận thấp kỷ lục. Mức thu nhận vào Yale khóa tới đây là 5.91%, so với 6.31% hồi năm ngoái, tức là chỉ nhận 2,178 người trong số con số kỷ lục là 36,843 người nộp đơn.  Tại trường University of Southern California (USC), con số này là 11%, thấp nhất từ trước tới nay, với 66,000 đơn xin nhập học.

Các đại học thường danh giá thường không muốn để mức thu nhận của họ quá cao. Vì mức độ này sẽ được nêu lên trong các bảng sắp hạng đại học và tạo thêm danh tiếng cho trường. Cùng lúc đó, mức độ thâu nhận sút giảm sẽ khiến tạo thêm lo lắng cho giới học sinh và cha mẹ của họ, khi phải chọn lựa là nộp đơn vào những trường nào. Một số đại học nay nhận ra rằng công bố các con số như vậy là góp phần vào cuộc tranh giành kiếm một chỗ trong trường và nay tìm cách rút lại.

Hồi năm ngoái, Đại Học Stanford, vốn cũng có tên trong hồ sơ tòa vụ tai tiếng mới đây, loan báo họ sẽ không tiếp tục công bố dữ kiện thu nhận cho công chúng, mà chỉ cung cấp cho chính phủ. Cho khóa sinh viên tốt nghiệp cử nhân năn 2022, mức độ thu nhận là 4.3%, thấp hơn cả Harvard và Yale.

Mức độ thu nhận ở Harvard năm nay tụt xuống còn 4.5%, so với 4.6% năm ngoái. Trường Harvard cũng gia tăng thu nhận sinh viên gốc Á Châu từ 22.7% lên tới 25.4% trong khi chờ đợi kết quả vụ kiện cho rằng họ kỳ thị thành phần ứng viên người Mỹ gốc Á Châu.

Nguồn: NV