Tâm thư gửi TBT – CTN Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Vấn nạn ngành y

Thưa Tổng Bí thư – Chủ Tịch nước! Thưa Thủ tướng!

Hôm nay với thân phận một công dân bình thường, cũng có một chút đóng góp sức lực nhỏ nhoi cho dân, cho nhà nước suốt mấy chục năm qua bằng sức lao động của mình, không phải là một người vô công rồi nghề, tôi xin mạo muội viết bức tâm thư này gửi lên TBT-CTN và TT, mong rằng nguyện vọng của những công dân nhỏ bé như chúng tôi được TBT-CTN và TT biết đến.

Dù tôi không có cách nào gửi trực tiếp tâm thư này đến các ngài, mà chỉ mong rằng sự lan tỏa từ cộng đồng mạng, cộng đồng xã hội sẽ được lãnh đạo Đảng và Nhà nước quan tâm.

Thưa TBT-CTN, thưa TT, hai năm qua, kể từ khi thảm họa chạy thận Hòa Bình xảy ra, chúng tôi, toàn thể nhân dân cả nước trong đó có những người làm ngành Y hết sức bàng hoàng đau xót, khi 9 mạng người bị cướp đi, 9 người bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Và bàng hoàng hơn, sự cố xảy ra khi nhân viên y tế chúng tôi đang làm nhiệm vụ cứu người, với tâm thế nguyện đem lại sức khỏe, cuộc sống cho mọi người, cho dân mạnh, giúp nước giàu.

Sự cố xảy ra ngoài ý muốn, ngoài sức tưởng tượng của tất cả những người đã và đang làm trong ngành Y.

Đau xót hơn, bàng hoàng hơn, cay đắng hơn là 2 năm qua, 1 bản án oan nghiệt đã chụp lên đầu một đồng nghiệp của chúng tôi là BS Hoàng Công Lương. Dù anh ấy chỉ làm công việc thường nhật của mình là chữa bệnh cứu người. vậy mà giờ đây, với 2 phiên tòa xét xử và 3 lần thay đổi tội danh, BS Lương bị quy chụp vào những tội mình không làm, những trách nhiệm không thuộc phạm vi mình phải chịu.

Những sai sót của cả 1 hệ thống khi chưa có đầy đủ quy trình làm việc, những khuất tất trong việc mua bán thầu máy móc trang thiết bị, thuộc trách nhiệm của các lãnh đạo từ bệnh viện, sở, bộ giờ đây đổ lên đầu 1 bác sỹ nhỏ nhoi, đơn lẻ, không có một sự bao bọc che chở gì.

Thưa TBT-CTN, thưa TT!

BS Lương chỉ là 1 BS hết sức bình thường, nếu không có sự cố xảy ra thì không ai biết đến anh ấy.

Anh ấy không phải là người nổi tiếng để có nhiều phan cuồng, không phải là người giàu có để có thể mua được sự ủng hộ, tung hô từ cộng đồng xã hội.

Nhưng từ khi BS Lương bị khỏi tố, từ tất cả các đồng nghiệp trên cả nước, từ bản thân các nạn nhân và gia đình họ, từ cộng đồng xã hội, truyền thông, các chuyên gia y tế, các luật sư, đến các đại biểu Quốc hội…. đều hiểu rõ và khẳng định BS Lương vô tội.

Chúng tôi đều là những người có ăn học hiểu biết đàng hoàng, đều có nhận thức chính trị xã hội nhất định, thậm chí có địa vị cao trong xã hội và chính quyền, không bao giờ, một lượng đông đảo như vậy lại hành động theo cảm tính, hay hiểu biết sai lệch về chuyên môn, về luật pháp mà nói bừa không có căn cứ.

Nhưng tất cả cố gắng ấy của chúng tôi đều vô vọng, toàn án TP Hòa Bình đã không thèm đếm xỉa tới những chứng cứ gỡ tội cho BS Lương, những chứng cứ về việc tạo chứng cứ giả nhằm đổ tội cho BS Lương, họ vẫn phán quyết 1 bản án oan nghiệt 42 tháng tù cho BS Lương.

Dân Y chúng tôi bàng hoàng, công đồng xã hội bàng hoàng.

Giờ đây chúng tôi luôn phải hành nghề cứu người trong tư thế của những tù nhân dự bị, bất kể một hành vi chữa bệnh nào của chúng tôi cũng có thể bị quy là “hành động nguy hiểm cho xã hội, là nguyên nhân làm cho người bệnh tử vong”.

Nhân viên y tế chúng tôi sẽ phải cố thủ trong cái vỏ của mình, làm gì cũng phải ngó trước nhìn sau, ngay cả khi cái chết đã cận kề với bệnh nhân, chúng tôi vẫn phải cân nhắc xem việc làm của mình có khiến mình phải ngồi tù, bỏ lại phía sau mẹ già con trẻ bơ vơ, gia đình sự nghiệp tiêu tan, danh dự và cuộc sống bản thân bị vùi dập xuống bùn đen.

Và thảm họa bây giờ mới thực sự xảy ra, nỗi khổ lớn nhất, thiệt thòi nhất sẽ đổ lên đầu nhưng người bệnh cần được chăm sóc y tế.

Thưa TBT-CTN, thưa TT, Đảng và Nhà nước luôn chủ trương để cho mỗi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

Chính phủ đang tích cực công cuộc đổi mới tư pháp, đó là việc làm để cho nhân dân tin tưởng hơn vào Đảng, Nhà nước. Nhưng có những hạt sạn không hề nhỏ, chúng ta biết có những án oan tày đình như vụ Nguyễn Thanh Chấn, Huỳnh Văn Nén…..mà mấy chục năm sau mới được minh oan. Và nhà nước đã phải lấy từ tiền thuế của dân ra để đền bù oan sai, khắc phục hậu quả.

Vì thế hôm nay, tôi mạo muội đề nghị TBT-CTN, TT hãy quan tâm đến vụ án của BS Hoàng Công Lương, đừng để 1 công dân lương thiện, hiền lành, một bác sỹ tốt đầy triển vọng bị ngồi tù oan ức.

Chúng tôi kính mong TBT-CTN, TT sẽ trực tiếp chỉ đạo, đưa phiên tòa phúc thẩm sắp tới lên Tòa án tối cao để xét xử. Chúng tôi đã mất lòng tin ở các cơ quan tố tụng, hành pháp và chính quyền tỉnh Hòa Bình rồi. Nếu được xét xử ở một phiên tòa công bằng, với những thẩm phán chính trực, chúng tôi tin rằng, với những luận chứng luận cứ của các lật sư, sự phân tích khoa học của các chuyên gia, sự tin tưởng thương yêu của chính các nạn nhân và gia đình họ, cũng như của cộng đồng xã hội đối với BS Lương. Không khó khăn gì để chứng mình rằng BÁC SỸ HOÀNG CÔNG LƯƠNG VÔ TỘI.

Và sự quan tâm, chỉ đạo của TBT-CTN, TT cũng sẽ làm yên lòng toàn thể nhân viên y tế cả nước, để chúng tôi dốc hết sức mình vào công cuộc chăm lo sức khỏe cho toàn dân.

Để những người dân cần được chăm sóc sức khỏe trên cả nước yên tâm khi đi khám chữa bệnh mà không bị chết oan uổng mà không thể biết mình chết do nguyên nhân gì??? Sẽ giúp cải tổ đáng kể nền y tế nước nhà đang còn khá nhiều vướng mắc, trực tiếp ngăn chặn nạn tham ô tham nhũng trong ngành Y.

Để tất cả công dân trên đất nước Việt nam đều được hưởng một nền tư pháp công bằng, minh bạch.

Kính thư!

Hà Nội ngày 5 tháng 3 năm 2019.

Công dân nước CHXHCN Việt Nam:

Nguyễn Thị Bích Nguyệt.