Tạp chí Nhật xin lỗi về ‘xếp hạng quuan hệ tìnnh dzục’ các trường đại học

Nhìn ra Thế giới

Một tạp chí đàn ông Nhật Bản đã phải đưa ra lời xin lỗi sau khi công bố danh sách xếp hạng các trường đại học về việc dễ dàng thuyết phục sinh viên nữ quuan hệ tìnnh dzục trong các bữa tiệc rượu.

Danh sách trong tạp chí Spa số ra hàng tuần gây phẫn nzộ. Một phụ nữ đã phát động một chiến dịch kêu gọi tạp chí này đưa ra lời xin lỗi và xóa bài viết.

Búp bê tìnnh dzục tại Nhật Bản (Ảnh minh họa)

Bài báo đề cập đến việc tập tục gyaranommi – những bữa tiệc nhậu nơi đàn ông trả tiền cho phụ nữ tham dự.

Bài báo trong số ra ngày 25/12 cho biết các bữa tiệc rất phổ biến với nữ sinh viên. Bài báo cũng bao gồm một cuộc phỏng vấn nhà phát triển một ứng dụng trên điện thoại nhằm giúp nam giới và phụ nữ tìm được người có thể sẽ dự tiệc.

“Chúng tôi muốn xin lỗi vì đã sử dụng ngôn ngữ giiật gân để thu hút độc giả về cách họ có thể trở nên thân thiết với phụ nữ, và việc đã tạo ra một bảng xếp hạng… với tên trường đại học… dẫn đến việc có thể khiến độc giả cảm thấy bị xzúc phạm”, tạp chí cho biết trong một thông cáo.

“Về các vấn đề liên quan đến tìnnh dzục, chúng tôi sẽ làm những gì có thể như một tạp chí để lắng nghe nhiều ý kiến khác nhau,” thông cáo cũng cho hay.

Bài báo đề cập đến năm trường đại học nơi sinh viên “sẵn sàng có mặt” trong các bữa tiệc rượu, và mô tả cách “dỗ dành” phụ nữ và đánh giá xem một phụ nữ có sẵn sàng quuan hệ tìnnh dzục dựa trên trang phục và ngoại hình cô ta, các báo cáo cho biết.

Một tạp chí đàn ông Nhật Bản đã phải đưa ra lời xin lỗi sau khi công bố danh sách xếp hạng các trường đại học về việc dễ dàng thuyết phục sinh viên nữ quuan hệ tìnnh dzục trong các bữa tiệc rượu.

Bản kiến nghị do Kazuna Yamamoto khởi xướng trên Change..org đã thu hút được hơn 33.000 người ủng hộ vào thứ Ba 9/1.

“Nhật Bản sẽ có hội nghị thượng đỉnh G20 đầu tiên trong năm 2019, và thật nực cười khi một bài báo như thế này được xuất bản. Thật không vui chút nào,”cô viết trên trang kiến nghị.

“Tôi muốn đấu tranh để, đặc biệt là trên các bài báo công khai như bài này, tìnnh dzục hóa và thiếu tôn trọnng phụ nữ sẽ dừng lại. Chúng tôi yêu cầu Shuukan Spa xóa bài viết này và xin lỗi, và hứa sẽ không sử dụng những từ ngữ như vậy để nói về phụ nữ. ”

Nhật Bản xếp hạng thấp trong bảng xếp hạng bình đẳng giới toàn cầu và vẫn chậm chạp trong việc bắt nhịp với phong trào #MeTooo…

Năm ngoái, một cuộc điiều tra của chính phủ cho thấy ít nhất chín trường y khoa Nhật Bản đã thhao túng việc tuyển sinh, một phần để loạii trừ nữ sinh viên. Các báo cáo trích dẫn mối lo ngại rằng nhiều phụ nữ sẽ không tiếp tục hành nghề y.

BBC