Ă n th ịt nh iễm d ịch t ả lợn châu Phi có bị lây không?

Thông tin y tế

Theo Cục Y tế dự phòng, D ịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người. Nhưng người mua vẫn phải cẩn trọng. Bởi khi bị tả, sức đề kháng của lợn kém đi, rất dễ mắc những bệnh lây nhiễm khác.

Virus tả lợn Châu Phi sống được rất lâu ở môi trường bình thường. Virus có thể tồn tại trong tiết, dịch tiết, trong xác động vật, trong thịt và các sản phẩm từ thịt chưa nấu chín trong 3-6 tháng, sống được trong m áu khô 70 ngày…

Ă n th ịt nhiễm d ịch tả lợn châu Phi có bị lây không?

Tuy nhiên virus này chịu nhiệt kém, chỉ tồn tại được 3 giờ khi nấu ở nhiệt độ 50 độ C, 20 phút trong nhiệt độ 60 độ C, 2 phút trong nhiệt độ 90 độ C và bị tiêu diệt dưới 1 phút khi đun sôi ở 100 độ C.

Dù vậy, người mua vẫn phải cẩn trọng khi mua thịt lợn. Bởi khi bị tả, sức đề kháng của lợn kém đi, rất dễ mắc thêm những loại bệnh lây nhiễm khác như bệnh tai xanh, cúm, thương hàn, liên cầu lợn, lở mồm long móng… nhất là bệnh liên cầu khuẩn lợn, vi khuẩn tồn tại trong miệng, mũi, họng dễ lây sang người khi tiếp xúc trực tiếp qua các vết thương, vết trầy xước, qua các món ăn tái sống, tiết canh.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng cho hay: Do dịch bệnh có những tác động rất lớn đối với các đàn lợn và kinh tế người dân nên cần triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát sớm dịch bệnh trên các đàn lợn.

Tuy nhiên, dịch bệnh này không gây bệnh trên người do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

(Theo FB Lê Hoàng)