Thực hư Bộ trưởng Y tế đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho BS Hoàng Công Lương?

Thông tin y tế

Tờ Dân Nông ngày 20/03/2018 có bài viết “Bộ Y tế đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự bác sĩ Hoàng Công Lương” khẳng định Bộ trưởng Y tế đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho BS Hoàng Công Lương. Đáng nói là chưa có tờ báo chính thống nào đăng thông tin này. Thực hư câu chuyện ra sao?

Nội dung bài báo Dân Nông như sau: 

Sau khi xem xét toàn bộ toàn bộ kết quả điều tra ban đầu của cơ quan điều tra về vấn đề chạy thận gây nên sự cố vô cùng đáng tiếc cho 18 bệnh nhân. Bộ trưởng Tiến đã gửi công văn đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cá nhân bác sĩ Hoàng Công Lương.

Trong công văn kiến nghị, Bộ trưởng Tiến nêu rõ những quan điểm của mình trên cương vị là một Bộ trưởng và cũng là một bác sĩ có tâm với nghề. Bà cho rằng nếu truy tố bác sĩ Lương với những tội danh như trên là hoàn toàn thiếu hợp lí, đồng thời đây sẽ là một đòn giáng cho sự phát triển của ngành y.

Bộ trưởng Tiến giải thích rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của BS Lương là khám chữa bệnh theo đúng chuyên môn của mình trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh (Số 40/2009/QH12) bao gồm “cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh”. Vậy cụ thể trong trường hợp này BS Lương đã làm đúng trách nhiệm của một BS về việc chỉ định lọc máu cũng như thực hiện các quy trình chuyên môn cho quá trình lọc máu.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân bị sự cố chạy thận ở Bệnh viện đa khoa Hòa Bình đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Hơn nữa, với chức danh bác sĩ thì BS Lương không thể có trách nhiệm đối với chất lượng của các thiết bị y tế. Bà Tiến cũng giải thích rõ trong công văn rằng BS Lương là người đại diện cho đơn vị sử dụng có trách nhiệm sử dụng thiết bị y tế phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, đồng thời ra quyết định bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị khi cần thiết theo hướng dẫn của nhà sản xuất, chứ không phải là người chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm thiết bị y tế.

Bộ Trưởng Tiến cũng nhấn mạnh việc xét nghiệm, kiểm tra máy lọc, nước lọc… là do bộ phận khác có chuyên môn, được Giám đốc bệnh viện chỉ định hoặc đó có quy định của Luật chịu trách nhiệm. Như vậy BS Lương không phải chịu trách nhiệm nước chạy thận đó không đủ tiêu chuẩn, mà phải người quản lý về công nghệ của BV đó (như phòng vật tư y tế).

Bộ trưởng Tiến cho rằng cáo trạng của VKS nhân dân tỉnh Hòa Bình cũng thiếu hợp lí khi quy cho BS Lương phải là người có trách nhiệm phải “kiểm tra lại” hệ thống RO. Vì theo các văn bản của Bộ Y tế, không có bất kỳ văn bản nào quy định bác sĩ điều trị phải nghiệm thu chất lượng nước RO. Và bác sĩ cũng không hề được đào tạo chuyên môn để có thể kiểm tra được hệ thống RO vận hành có tốt không và thành phẩm nước có đạt chuẩn không.

Với những phân tính nêu trên, Bộ trưởng cho rằng việc VKS truy tố BS Hoàng Công Lương với tội danh “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là quá nặng nề và thiếu cơ sở.

Theo luật sư Ngô Mạnh Trí thuộc văn phòng luật sư Trí Ngô, với đề nghị này của Bộ trưởng Tiến, người đứng đầu ngành y Việt Nam thì nhiều khả năng VKS sẽ xem xét thu hồi quyết định truy tố BS Hoàng Công Lương với tội danh “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

CẢNH BÁO:

Đã có nhiều người tin tưởng bài báo liên quan đến ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế miễn truy cứu trách nhiệm cho bác sĩ Hoàng Công Lương, được chuyển tải trên một trang tin ghi là Tạp chí điện tử Nông dân Việt Nam. Hiện bài báo này được cộng đồng mạng chia sẻ nhiều.

Bộ trưởng chưa có ý kiến gì về vụ việc này nhé, đang giao cho các đơn vị chức năng của Bộ nắm bắt thông tin.

Riêng Tạp chí điện tử Nông dân Việt Nam có tên miền đăng ký ngày 15/1/2018, bắt đầu up dữ liệu ngày 22/1/2018. Người đăng ký ở thành phố Denver, bang Colorado. Máy chủ đặt tại Austin, bang Texas – Mỹ. Do vậy, mọi người khi đọc và chia sẻ thông tin về vụ việc này cần phải tỉnh táo nhé.

(Theo Tre Làng)