TP.HCM: Bằng thạc sĩ "có vấn đề", Phó cục trưởng Hải quan chỉ bị… khiển trách

Xã hội

Việc Tổng Cục Hải quan kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh do ông này có hành vi sử dụng bằng cấp không được công nhận được cho chưa tương xứng với quy định hiện hành.

Bằng thạc sĩ “có vấn đề”?

Trước đó, ngày 25/6, ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Hải quan đã ký quyết định thi hành kỷ luật công chức đối với ông Phạm Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM.

Quyết định thi hành kỷ luật cho biết ông Hùng bị kỷ luật với hình thức khiển trách là do ông này đã có hành vi sử dụng Giấy công nhận văn bằng thạc sĩ số 012830/CNVB-Ths ngày 16/2/2017 không hợp pháp, vi phạm quy định tại Thông tư số 11/2012/TT-BNV ngày 17/12/2012 của Bộ Nội vụ quy định về chế độ báo cáo thống kê và quản lý hồ sơ công chức.

TP.HCM: Bằng thạc sĩ có vấn đề, Phó cục trưởng Hải quan chỉ bị… khiển trách - Ảnh 1.
Ông Phạm Quốc Hùng (phải) bị kỷ luật vì sử dụng giấy công nhận văn bằng thạc sĩ không hợp pháp.

Được biết, bằng Thạc sỹ (The Master by Coursework) của ông Hùng được Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Cục KTCL) công nhận vào ngày 16/2/2017 không có ghi số văn bằng của Trường đại học I-Shou – Đài Loan, nơi ông Hùng có bằng tốt nghiệp. Trên giấy chứng nhận của Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng ghi ông Hùng tốt nghiệp thạc sỹ vào ngày 20/8/2013 nhưng đến 16/2/2017 Cục này mới cấp giấy chứng nhận.

Theo quy định, để được Cục KTCL công nhận văn bằng Thạc sỹ như trường hợp của ông Hùng phía nước (lãnh thổ) sở tại phải rà soát và đồng ý cho Trường Trường đại học I-Shou – Đài Loan cấp bằng thạc sĩ cho các học viên tại một chương trình liên kết đào tạo. Đồng thời gửi cho Bộ GD&ĐT Việt Nam các tài liệu và công thư liên quan để đề nghị xem xét công nhận văn bằng cho các học viên tốt nghiệp chương trình.

Liệu có nương tay?

Cần phải lưu ý, việc kỷ luật khiển trách đối với ông Hùng là do văn bằng Thạc sỹ mà ông này sử dụng được Tổng Cục Hải quan nêu trong quyết định kỷ luật là “không hợp pháp”. Sử dùng từ “không hợp pháp” cũng được đánh giá là còn chung chung không phản ánh là văn bằng ông Hùng sử dụng thật hay giả.

Không những thế, do nội dung ghi trong quyết định của cơ quan kỷ luật cũng có sự nhập nhèm không rõ là ông Hùng vi phạm là do “Giấy công nhận văn bằng thạc sĩ” mà Cục KTCL cấp không hợp pháp hay “việc sử dụng” Giấy công nhận văn bằng thạc sĩ là không hợp pháp.

Hơn nữa, nếu chứng chỉ mà Cục KTCL là “không hợp pháp” điều này đồng nghĩa với bộ hồ sơ mà ông này gửi tới Bộ Giáo dục và Đào tạo để xin được công nhận cũng sẽ là “có vấn đề” nhưng trong quyết định xử lý không thấy đề cập tới thông tin này.

Một số nghi vấn vẫn còn bỏ ngỏ xung quanh vấn đề bằng cấp của Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Phạm Quốc Hùng như: Có chương trình liên kết đào tạo giữa một cơ sở giáo dục ở Việt Nam với Trường đại học I-Shou – Đài Loan hay không? Ông Hùng có tham gia đào tạo tại Trường đại học I-Shou – Đài Loan theo chương trình liên kết (nếu có) hay không? Bộ hồ sơ mà ông Hùng gửi tới Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng có hợp pháp?

Ngoài ra, theo quy định tại Luật cán bộ, công chức năm 2008 và Nghị định 34 ngày 17/5/2011 quy định về kỷ luật cán bộ, đối với công chức có hành vi sử dụng bằng cấp giả, chứng chỉ giả có thể bị xử lý kỷ luật theo một trong các hình thức kỷ luật sau đây: Kỷ luật cảnh cáo đối với công chức sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tham gia đào tạo, bồi dưỡng; được dự thi nâng ngạch công chức; Kỷ luật cách chức đối với công chức sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được bổ nhiệm chức vụ; Kỷ luật buộc thôi việc đối với công chức sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Nhiều ý kiến cho rằng Tổng Cục Hải quan chỉ kỷ luật ông này ở mức độ khiển trách là chưa nghiêm khắc, chưa đúng với quy định kỷ luật cán bộ, công chức có vi phạm theo quy định hiện hành.

Được biết, Cục Hải quan TP.HCM, nơi ông Hùng công tác là một trong những đơn vị lớn nhất ngành hải quan. Đơn vị này chiếm tới 1/5 cán bộ nhân viên toàn ngành với gần 2.000 cán bộ, công chức trong biên chế. Mỗi năm, Cục Hải quan TP.HCM đóng góp tới 35% nguồn thu vào ngân sách Nhà nước của toàn ngành hải quan với hơn 100.000 tỷ đồng, quản lý hơn 40.000 doanh nghiệp tham gia hoạt động hải quan.

PV