Vì sao giá phòng dịch vụ ở bệnh viện lại đắt hơn cả giá phòng ở Vinpearl?

Vấn nạn ngành y

Thưa bà Bộ trưởng Y tế!

Cách đây 1 tháng tôi đã lên tiếng về sự phi lý của 1 phòng bệnh dịch vụ ở BV Nhi Đồng 2 tại SG chỉ ngang phòng trọ nhưng tổng giá lên đến 2,4 triệu đồng/ngày (không bao gồm thuốc men, điều trị hay chi phí nào khác).

Và đây là 1 phòng dịch vụ ở BV khác 6 giường tổng tiền phòng cũng xấp xỉ 5 triệu đồng và chắc chắn chỉ ngang khách sạn 1 sao. Trong khi đó giá phòng Vinpearl hiện thời cũng chỉ 2,5t/ ngày bao gồm tất cả vui chơi, ăn uống.

Tại sao lại có giá phi lý như vậy?

Đừng nói vì cung cầu bởi người bệnh không còn lựa chọn nào khác. Cũng đừng bảo không thích thì đi chỗ khác. Họ sẽ đi đâu ngoài việc ra thẳng nghĩa trang?

Bệnh viện luôn được Nhà nước ưu ái về nhiều mặt nên không thể chấp nhận giá phòng lại cao hơn khách sạn 5 sao.

Chẳng lẽ người đau ốm bệnh tật lại phải trả nhiều và đáng mất tiền hơn người đi vui chơi du lịch sao?

Bà và đồng nghiệp chắc chắn biết nhiều bệnh nhân khánh kiệt vì chữa trị và tiền phòng chiếm phần rất lớn.

Chị bạn tôi vì bệnh bắt buộc phải nằm phòng 3t/ ngày và sau 2 tháng rời Long An lên Sài Gòn chữa trị thì nợ nần đã ngập đầu.

Bạn tôi sau 2 năm dài chống chọi với ung thư đã ra đi với món nợ cả tỷ đồng cho người ở lại và tiền phòng lên đến hàng trăm triệu, ngang với căn nhà ở quê.

Tôi nghĩ bà cần lên tiếng hoặc đề nghị cấp dưới nói rõ cho người dân biết vì sao giá phòng bệnh lại cao ngất ngưởng như thế? Vì khách quan hay các bệnh viện biết bệnh nhân không có đường nào khác nên thẳng tay lấy tiền? Nếu ngành y cứ im lặng chuyện này, người dân sẽ hiểu là đồng loã.

Nếu có cơ hội tôi cũng mong các ĐBQH chất vấn bà Bộ trưởng Y tế về chuyện gây bức xúc từ lâu này.

Người dân cần những tiếng nói như vậy chứ không phải loanh quanh bảo vệ lợi ích ngành mình.

(Theo FB Hà Phan)