Vụ Hiệu trưởng c.ưỡ.ng d.âm Hiệu phó: Vì sao người ta lại bao che, bưng bít sự thật?

Góc bàn luận

Những tưởng đầu năm mới mọi thứ đều bắt đầu mới mẻ thì tất cả sẽ tốt đẹp hơn, thế nhưng ngành giáo dục thì không mấy suôn sẻ. Mới đây ngành này lại dính phốt gây chấn động là Hiệu trưởng d.âm ô Hiệu phó suốt gần chục năm trời. Điều đáng nói là khi nạn nhân có đầy đủ chứng cứ để vạch mặt kẻ lưu manh đội lốt Hiệu trưởng thì người ta lại bênh vực bao che cho rằng không đủ căn cứ. Dư luận có quyền đặt câu vì sao lại bao che, bưng bít sự thật này?

Cụ thể, bà N.T.Q – nguyên Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Y.B. (huyện Yên Định, Thanh Hóa) bị ông T.H.T – Hiệu trưởng kiêm Bí thư chi bộ nhà trường c.ưỡng h.iếp ngay tại trường. Do ông T cấu kết với giáo viên trong trường rồi dùng thủ clip nóng giữa 2 người khống chế bà Q, nên vụ việc xảy ra trong thời gian dài (từ 2009-2016). Sự việc bị vỡ lẽ khi giáo viên tên M gọi điện cho chồng bà Q.

Ảnh minh họa.

Khi gia đình bà Q quyết định gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng tại địa phương, kèm theo bằng chứng lưu trong USB, thì kết quả cuối cùng thật bất ngờ. Ủy ban kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Yên Định lại khẳng định chưa đủ cơ sở kết luận, mối quan hệ giữ ông T và bà Q chỉ là chưa trong sáng, chưa đúng mực. UBKT Huyện ủy Yên Định còn khẳng định, vụ việc tồn tại trong thời gian dài là do bà Q không có thái độ hoặc cách xử lý tích cực. Thử hỏi khi bị kẻ khác nắm đằng chuôi giật dây điều khiển thì làm sao dám không nghe theo? Phán quyết của UBKT Huyện có quá vô cảm với nỗi đau của giáo viên chăng?

Mọi chuyện không dừng lại ở đó, khi bà Q tố cáo ông T trong quá trình công tác tại trường Tiểu học Y.B có nhiều chỉ đạo khiến cho chất lượng nhà trường đi xuống. Thì bà Q lại bị Hội đồng kỷ luật của UBND huyện Yên Định kỷ luật vì cho rằng do mâu thuẫn với Hiệu trưởng nên bà Q mới gây mất đoàn kết nội bộ trong đơn vị. Lạ là trong quá trình kỷ luật bà không được thông báo, khoảng tuần sau đó bà Q được Phòng Nội vụ huyện giao Quyết định.

Không chấp nhận quyết định xử lý này bà Q gửi đơn lên Chủ tịch UBND huyện Yên Định, nhưng nội dung đơn của bà không được chấp nhận. Thế nhưng kết luận cuối cùng vẫn là bênh vực ông T. Người ta cho rằng ông T có nhiều khuyết điểm vi phạm nhưng do bà Q không kịp thời báo cáo nên với UBND huyện, nên bà Q cũng phải có trách nhiệm như ông T. Nghịch lý thay khi tố cáo cấp trên sai phạm, chẳng những không được tuyên dương mà còn bị kết luận là kẻ đồng phạm. Xin hỏi xử lý kiểu như huyện Yên Định thì còn ai dám đứng ra tố cáo sai phạm làm trong sạch ngành giáo dục nữa chăng?

Câu hỏi đặt ra ở đây là, vì sao có đầy đủ chứng cứ để chứng minh ông T – Hiệu trưởng trường có nhiều sai phạm trong quá trình công tác, thậm chí là c.ưỡng d.âm cấp dưới tại trường – nơi ươm mầm tương lai đất nước, nhưng vẫn được bao che? Phải chăng có điều gì khuất tất?

Bà Q. đang trao đổi với PV

Liên quan đến vấn đề này khiến người viết nhớ lại chi tiết mấu chốt, việc tuyển dụng nhân sự hay mọi quyền quyết định về trường lớp đều nằm trong tay ông chủ tịch huyện. Ông ấy có quyền cấp phép thành lập trường, bổ nhiệm hiệu trưởng, tuyển dụng cán bộ giáo viên, khen thưởng thậm chí là thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo. Như vậy ông CT Huyện là người trực tiếp bổ nhiệm ông Hiệu trưởng trường Tiểu học Y.B. Liệu giữa CT huyện và ông hiệu trưởng trường này có mối quan hệ gì, khi mà ông CT luôn đưa ra những lý do để bao biện cho ông T? Hay do ông sợ khi ông T bị xử lý thì ông có trách nhiệm liên đới?

Mọi việc tuyển dụng hay xử lý là quyền của ông chủ tịch huyện, tư lệnh ngành giáo dục chả thấy có quy định được quyền xử lý những vụ việc này. Nếu ông CT huyện bao che bưng bít không chịu xử lý tận gốc vấn đề thì dù ông Bộ trưởng có công văn chỉ đạo cũng chẳng giải quyết được gì. Ấy vậy mà khi xảy ra bất cứ vụ việc gì liên quan đến đạo đức con người là báo chí lại như được lúc đến hiện lại lên, nào là đòi Bộ trưởng nhận trách nhiệm thậm chí là từ chức. Thử hỏi nếu ông Bộ trưởng đương nhiệm từ chức liệu người mới lên thay thì sẽ không xảy ra những tiêu cực do con người gây nên?

Vấn đề cần thiết nhất lúc này là không phải từ chức mà nên để cho Bộ giáo dục tự chủ trong quyền tuyển chọn con người, tự chủ trong việc xử lý cấp dưới sai phạm có như thế mới có thể hạn chế những tiêu cực, nếu không chúng ta cũng đừng nên cứ có tiêu cực là lại lội ông Bộ trưởng ra hành quyết.

(Tường Lâm)