Vụ tai biến chạy thận ở Hòa Bình: Mong công lý sẽ được thực thi

Vấn nạn ngành y

Tôi đã định không nói gì về những điều mập mờ, những bóng đen lẩn khuất phía sau phiên tòa CTNT ở Hòa Bình, vì tôi vẫn có hy vọng vào cán cân công lý, hy vọng vào những người hành pháp, CQĐT, CQ công tố và tòa án HB có thể đưa ra được những nhận định sáng suốt, công tâm cho BS Hoàng công Lương và 18 gia đình nạn nhân….

Nhưng cho đến hôm nay, hy vọng ấy của tôi như ngọn đèn hết dầu trước cơn gió giật, nhất là khi nghe người đại diện VKS Hòa bình ra lời trấn áp truyền thông, người dân “phải biết chọn lọc thông tin” và “các gia đình nạn nhân nên có cái nhìn khách quan” thì tôi không thể đừng được nữa.

Chứng tỏ CQĐT, VKS đang tìm cách gây áp lực để buộc tội BS Lương bằng mọi giá, để họ che giấu đi những điều gì đen tối, của những thế lực đen tối trong vương quốc HB.

Đầu tiên, phải nói đến việc sau khi thảm họa xảy ra, đơn nguyên lọc máu có 3 BS, và cho đến tận bây giờ, VKS và các LS vẫn còn tranh luận xem BS Lương có phải là người duy nhất chịu trách nhiệm về y lênh đã ra hay không, vậy mà lúc đó CQĐT chỉ bắt riêng BS Lương tạm giam. Tại sao không bắt cả 3 BS mà chỉ 1???? Ai là người tư vấn, chỉ điểm cho họ chỉ bắt BS Lương, nếu như không phải là người có trách nhiệm trong ngành????

Thứ 2: Khi bắt BS Lương, chỉ là tạm giam để diều tra, BS Lương lúc này VẪN KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI CÓ TỘI, vậy mà tại sao cơ quan điều tra tỉnh HB NGAY LẬP TỨC GIAM BS LƯƠNG CHUNG VỚI 2 TỬ TÙ TRONG VÒNG 13 NGÀY. Chả lẽ tỉnh HB thiếu chỗ giam như vậy??? Hay đây là động thái khủng bố tinh thần, đánh phủ đầu để BS Lương hoang mang sợ hãi mà nhận tội thí mạng cho những ai đó????????

Thứ 3: Phiên tòa hồi tháng 5, rất nhiều cơ quan báo chí truyền thông, chính thống và cạnh chính thống đều đến viết bài, đưa tin với tinh thần trung lập hoặc ủng hộ BS Lương vô tội, vậy mà đến phiên này, lượng phóng viên truyền thông ít hẳn, chúng tôi có dò hỏi môt số bạn PV quen biết, được trả lời là ” Chúng em được lệnh không đưa tin nữa”. Vậy thì ai, thế lực nào đủ sức mạnh để làm việc này????

Thứ 4: Phiên tòa trước rất nhiều dân HB đến theo dõi và ủng hộ BS Lương, hằng ngày họ tìm cách gặp gỡ, động viên BS Lương, thậm chí mang hoa đến tặng BS Lương, vậy mà phiên tòa này ít hẳn. Theo nguồn tin chúng tôi biết được, những ai là CBVC đang công tác trong tỉnh đều nhận được 1 lệnh ngầm là không được đến tham dự phiên tòa!

Thứ 5: các nhân viên trong TAHB có vẻ như đã được quán triệt rằng kiểu gì BS Lương cũng bị buộc tội, nên họ tỏ ra khó chịu, hách dịch với những người đến tòa ủng hộ BS Lương.

Thứ 6: Phiên tòa được công bố là xử công khai, vậy mà tòa lại đặt máy phá sóng, cản trở các luật sư và báo chí làm việc. Ngay cả khi đã có đơn của hàng loạt LS đề nghị bỏ máy phá sóng, tòa vẫn lơ đi như không có điều gì xảy ra. Thậm chí báo Hòa Bình, cơ quan truyền thông của chính quyền tỉnh còn đăng bài phỏng vấn ông thẩm phán Nghiêm Hoài Anh rằng ” Tòa đã tạo điều kiện tối đa để báo chí, luật sư làm việc”?????????

Thứ 7: Trong vụ án này, gia đình và các bệnh nhân ủng hộ BS Lương nhiều nhất, rất nhiều lần họ kiến nghị tuyên BS Lương vô tội. Thậm chí các gia đình đã cùng nhau làm đơn gửi chủ tịch nước xin cho BS Lương vô tôi, đứng trước tòa họ cũng đã nhiều lần nói như vậy.

Vậy mà trong bản nghị án, VKS trong phần nghị tội với các bị cáo khác ( Sơn, Quốc….) đã đề cập đến việc “được các gia đình nạn nhân xin giảm nhẹ tội”, nhưng trong phận nghi án với BS Lương, VKS TUYỆT NHIÊN KHÔNG NHẮC ĐẾN ĐIỀU NÀY???????

Thứ 8: Bị cáo Quốc bị giam từ ngày khởi tố đén giờ, chắc chắn chỉ được tiếp xúc với chính luật sư của mình. VẬY THÌ VIỆC ĐỘT NHIÊN QUỐC THAY ĐỔI LỜI KHAI VÀ LUẬT SƯ HƯNG BẢO VỆ CTY THIÊN SƠN HÙNG HỒN TUYÊN BỐ SẼ NHẬN BÀO CHỮA CHO QUỐC VÀ SƠN CÓ LIÊN QUAN GÌ KHÔNG?

Trong 1 tút này, tôi chưa thể nói hết những nghi vấn của mình. Nhưng với tư cách là đồng nghiệp của BS Lương, là người theo dõi sát phiên tòa ngay từ ngày đàu, tôi tin những cảm nhận của tôi là đúng.

Hy vọng vào công lý của tôi giờ đây mỏng mang như 1 sợi tơ nhện, chỉ còn chút mong manh vào sự sáng suốt, công tâm của TP Nghiêm Hoài Anh và đoàn hội thẩm.

NHƯNG DÙ CÓ MONG MANH NHƯ SỢI TƠ NHỆN RẤT DỄ DÀNG ĐỨT , NHƯNG CHÚNG TÔI CŨNG SẼ NHƯ NHỮNG CHÚ NHỆ BỀN BỈ, ĐỨT SỢI NÀY CHÚNG TÔI SẼ RÚT RUỘT NHẢ SỢI TƠ KHÁC, HÀNG NGHÌN HÀNG VẠN SỢI TƠ SẼ LÀ ĐAN QUYỆN VÀO NHAU VÀ DẪN ĐẾN NIỀM TIN CÔNG LÝ SẼ PHẢI ĐƯỢC THỰC THI.

(Theo FB Chống Bạo Hành Y Tế)