Xúc động với những chia sẻ của BS Trương Hữu Khanh trong mùa dịch tay chân miệng

Thông tin y tế

Nhiều năm làm nghề, nhiều lần chống dịch, rất nhiều lần cảm thấy căng thẳng và cũng qua trong tâm trạng băn khoăn phải chi biết trước, nếu đủ thời gian, nhân lực đồng lòng và đồng đều hơn chắc sẽ gọn và tốt hơn.

Mùa chống dịch dạy đàn em lớn thêm, nhạy bén hơn, sức chịu đựng tăng dần. Nhưng vài đứa quá sức phải ngừng cuộc chiến.

Bệnh không vào mùa dịch làm việc đều đều ca hay có khó đều được bàn luận chi tiết nhớ tên nhớ bệnh sử…

Bệnh nhi mùa chống không thể nhớ nổi chỉ nhớ gương mặt cần thì xem vòng tay có ghi tên

Trẻ tay chân miệng cần theo dõi sát nên cách ly bố mẹ. Đứa mới vô phòng còn tỉnh táo không hiểu vì sao phải xa mẹ gương mặt mếu khóc đòi người thân. Có khi nặng hơn chỉ vài tiếng khóc rồi thiêm thiếp li bì

Khó mà có thể quen dần nét mặt thất thần lo lắng của phụ huynh khi con nằm lại trong phòng cấp cứu, rồi nhiều gương mặt cảm xúc giống nhau lo lắng chia sẻ với nhau chờ đến giờ vào thăm.


Mặt mũi dân chống dịch thì te tua tơi tả, căng hơn khi bệnh vô liên tục, nói to hơn vì ai cũng bận có thể không nghe kịp, vì trong phòng nhiều tiếng khóc, cập rập hơn khi có bé cần làm gấp, luồn lách, bước nhanh hơn vì gấp và chậc, tư duy nhanh hơn khi cần phối hợp hội chẩn, mượn thuốc, xin dụng cụ, bàn giao bệnh.

Cũng những câu nói quen thuộc khi ra ca trực, đêm qua em không ăn tối được bác, chỉ vội ăn cái bánh bao hay cây xúc xích; đêm qua em đi lại suốt đêm thầy ơi. Nhưng ẩn sau đó là sự hài lòng vì đêm trực “bình yên chỉ có chạy liên miên như vịt” giúp được nhiều bé và nghỉ ngơi tiếp tục chiến đấu.

Cũng thú vị với những gương mặt dùng chiêu giả vờ của mấy nhóc con. Vờ đi tè, vờ đòi bú vì biết chắc tè hay bú sẽ được mẹ vào chăm. “ đái đái, sữa sữa” vừa khóc vừa nói, mấy coi điều dưỡng và bác sĩ thì quá quen chiêu này, đái vô tả luôn con, tả khô queo mà tè gì, mới bú sữa gì nữa. Chắc thấy mấy cô mấy bác mệt nên vờ cho thư giản.

Tình hình bệnh tay chân miệng đang diễn biến phức tạp, tỉ lệ nhập viện tăng nhiều tại bệnh viện nhi đồng thành phố, bệnh viện nhi đồng 1,2 và các bệnh viện nhi miền Nam. Mọi người nên cảnh giác và phòng ngừa cẩn thận.

BS Trương Hữu Khanh